Mạc Hồng Quân, Hoàng Xuân Vinh và lời hứa trở lại

08/04/2019 10:00

Vòng 4 V-League 2019, Mạc Hồng Quân ghi bàn thắng duy nhất giúp Than Quảng Ninh đánh bại Quảng Nam ngay trên sân khách...

mạc hồng quân, hoàng xuân vinh và lời hứa trở lại
Cầu thủ Mạc Hồng Quân và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Vòng 4 V-League 2019, Mạc Hồng Quân ghi bàn thắng duy nhất giúp Than Quảng Ninh đánh bại Quảng Nam ngay trên sân khách. Đây là thắng lợi thứ hai liên tiếp của đội bóng vùng Mỏ và cũng là trận thứ hai liên tiếp Mạc Hồng Quân nổ súng. Sau 4 vòng, chân sút Việt kiều CH Séc đã có 2 pha lập công, một hiệu suất ấn tượng nếu ai đó biết rằng, cả mùa giải năm ngoái, Quân chỉ có… 3 bàn. Một người bạn thân thiết của Quân tiết lộ, cầu thủ này đã hứa sẽ nỗ lực trở lại để cạnh tranh một vị trí trên tuyển.

Nhiều người có thể cười khi nghe thấy điều này bởi Quân đã mất tích hơn 2 năm qua trong thành phần đội tuyển Việt Nam. Nhưng đừng quên, Quân từng là con át chủ bài trong sơ đồ chiến thuật của HLV Park Hang-seo. Cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Sparta Praha có thể hình, thể lực ấn tượng, kỹ thuật cơ bản, tác chiến độc lập tốt. Nói vậy để thấy rằng, nếu thực sự quyết tâm tìm lại chính mình, cơ hội lên tuyển của Quân vẫn rộng mở, nhất là trong bối cảnh tuyển Việt Nam đang thiếu mẫu trung phong mạnh mẽ.

Một câu chuyện khác không liên quan tới bóng đá. Hôm rồi tôi có dịp ngồi với HLV trưởng đội tuyển bắn súng Nguyễn Thị Nhung và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Giữa không gian ấm cúng, chị Nhung nhẹ nhàng nói: “Vinh đã hứa với tôi là năm nay phải trở lại, trở lại mạnh mẽ, ít nhất phải có suất dự Olympic 2020”. Được biết, trong năm 2019, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ dự khoảng 5 giải quốc tế lớn nhỏ nhằm kiếm vé tới Tokyo vào mùa hè năm sau.

Giống Mạc Hồng Quân, kể từ sau khi lên đỉnh tại Olympic Rio 2016, sự nghiệp của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chỉ toàn là thất bại. Kết thúc SEA Games 2017, nhiều ý kiến còn khẳng định Xuân Vinh nên giải nghệ. Nhưng tay súng gốc Quảng Trị không làm như vậy và phải tới tận hôm rồi tôi mới hiểu lý do. “Giải nghệ rồi tôi vẫn làm bắn súng, không giải nghệ tôi vẫn làm bắn súng. Vậy nên, tôi chọn sống với đam mê của mình, làm vì đam mê, vì cái nghiệp bắn súng đã vận vào người”. Còn HLV Nguyễn Thị Nhung thì ôn tồn: “Tôi tin những thất bại vừa qua của Vinh là một phần trong guồng quay phong độ. Đã đến lúc Vinh đứng lên, tìm lại đẳng cấp của một tay súng xuất sắc”.

Hai VĐV, hai con đường, hai số phận nhưng chung một lời hứa trở lại. Cha ông ta vốn có câu, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Người hâm mộ vì lẽ đó cũng nên ủng hộ cho quyết tâm của Mạc Hồng Quân và Hoàng Xuân Vinh. Bất chấp kết quả có ra sao, chí ít, chúng ta cũng có một cái gì đó để chờ đợi.

Hàm Yên