Máy bay chiến đấu NATO "vô tình" bắn tên lửa gần biên giới Nga

08/08/2018 13:47

Chiếc chiến đấu cơ của Tây Ban Nha bắn nhầm tên lửa trên không phận Estonia đã bị cho tạm ngừng hoạt động.

Máy bay chiến đấu NATO

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon EF2000 (Ảnh minh hoạ)

Hai máy bay chiến đấu Typhoon 2000 củaTây Ban Nha và hai máy bay Mirage 2000 của đã tham gia một cuộc diễn tập ở phía Tây Nam Estonia vào ngày 7/8.

Khi đang làm nhiệm vụ giám sát không phận quốc gia láng giềng của Nga, một trong những chiếc chiến đấu cơ của Tây Ban Nha đã bắn nhầm tên lửa không đối không, tuy nhiên “không đánh trúng bất kỳ máy bay nào”.

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết, tất cả máy bay sau đó đã quay trở lại căn cứ không quân Saiuliai ở Lithuania một cách an toàn. Hiện phía Madrid đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trong khi đó, chính quyền Estonia đã quyết định cấm máy bay Tây Ban Nha tham gia giám sát không phận của nước này trong một thời gian. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik cũng nói thêm, nhiệm vụ giám sát không phận của NATO sẽ vẫn tiếp tục được triển khai và Không quân Bồ Đào Nha sẽ tạm thời đảm nhận công việc này.

Máy bay của Tây Ban Nha đã bắn nhầm tên lửa không đối không lớp AMRAAM với tầm bắn 100 km và mang đầu đạn chứa tới 10 kg thuốc nổ. Nó có thể đã rơi ở vị trí cách thành phố Tartu của Estonia 40 km về phía Bắc.

Không quân nước này đang tiến hành tìm kiếm tên lửa bị rơi. Người dân địa phương được yêu cầu phải chú ý và thông báo cho quân đội hay lực lượng cứu hộ nếu tìm thấy.

Thu Trang (Theo RT)