Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan, Mỹ triển khai do thám cơ theo dõi

01/02/2021 07:50

Đài Loan báo cáo thông tin máy bay trinh sát Mỹ tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

máy bay trung quốc áp sát Đài loan, mỹ triển khai do thám cơ theo dõi

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bị chiến cơ Đài Loan F-16 chặn. Ảnh do Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cung cấp năm 2020.

Kể từ khi bắt đầu báo cáo về các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực mà Đài Loan xác định là “vùng nhận diện phòng không” từ tháng 9 năm ngoái, giới chức Đài Loan gần như ít khi công khai rõ hoạt động của các thiết bị, phương tiện quân sự Mỹ gần đó.

Khi Mỹ triển khai tàu chiến qua Eo biển Đài Loan, các kênh an ninh và ngoại giao Đài Loan đều chỉ nói có hoạt động hải quân và không quân của Mỹ thường xuyên hoạt động gần hòn đảo.

Lần đầu tiên, trong thông báo ngày 31/1, Đài Loan cho biết một máy bay trinh sát của Mỹ đã đi vào khu vực phía Tây Nam vùng nhận diện phòng không Đài Loan, trong khi đưa tin về hoạt động của 7 máy bay Trung Quốc tại đây.

Cụ thể, hãng tin Reuters dẫn thông báo từ cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, ngày 31/1, có tổng cộng 7 máy bay Trung Quốc bao gồm 2 chiến cơ J-10, 4 chiến cơ J-11 và một trinh sát Y-8 đi vào vùng nhận diện phòng không, gần quần đảo Trường Sa, Biển Đông.

Cùng lúc, phía Đài Bắc khẳng định có một máy bay trinh sát của Mỹ cũng hiện diện tại cùng khu vực nhưng không công bố chi tiết loại máy bay hay lộ trình.

Động thái này từ Đài Loan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Eo biển Đài Loan “nóng” lên từng ngày khi Đài Bắc liên tục đưa tin máy bay ném bom, chiến cơ Trung Quốc liên tục đi vào vùng nhận diện phòng không mà hòn đảo xác lập.

Đây có thể được xem là tín hiệu mà Đài Loan muốn công khai rằng quân đội Hoa Kỳ cũng đang theo dõi mọi động thái của quân đội Trung Quốc đại lục nhằm xoa dịu mối lo ngại của dân chúng.

Phía Bắc Kinh khẳng định đây là hoạt động bình thường và đe doạ khả năng tấn công Đài Loan nếu tiếp tục dựa dẫm vào Mỹ đối phó với Trung Quốc.

Gần đây nhất trong một bài xã luận trên tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), tờ báo này khẳng định: “Đài Loan độc lập có nghĩa là chiến tranh, Trung Quốc không đe dọa suông”.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần của nước này và yêu cầu các nước có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, kể cả Mỹ, phải tuân thủ nguyên tắc đó. Dù Mỹ cũng không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nước ủng hộ và cung cấp vũ khí cho hòn đảo này nhiều nhất.

Trang Trần