Miền Bắc phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, kéo dài nhất trong 27 năm

09/06/2020 16:51

Nếu nắng nóng kéo dài đến ngày 13/6 thì đây sẽ là đợt nắng nóng diện rộng liên tục kỷ lục ở Bắc Bộ trong 27 năm - từ 1993 đến nay.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Miền Bắc có thể sẽ trải qua đợt nắng nóng diện rộng liên tục kỷ lục ở Bắc Bộ từ trong 27 năm - từ 1993 tới nay (ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt đã xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Cụ thể, tại Hà Nội trong các ngày 7-8/6 đã có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 37-40 độ.

Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió tây đến tây nam. Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên,...

Nhận định về đợt nắng nóng này, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay: “Tính đến hết ngày hôm nay (9/6) miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục.

Trong đó ngày 7/6 nền nhiệt ở Hà Nội trên 38 độ, ngày 8/6 tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39 độ. Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục ít nhất đến ngày 13/6 và nếu kéo dài đến ngày 13/6 thì sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như thủ đô Hà Nội và đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất trong 27 năm qua - từ năm 1993 tới giờ”.

Tại miền Trung nắng nóng dự báo sẽ còn kéo dài đến 15-16/6. Tuy nhiên đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ. Trước đó, năm 2015 ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.

"Dự báo nắng nóng tại Bắc Bộ duy trì hết tháng 7, còn miền Trung sẽ kéo dài tới hết tháng 8. Nền nhiệt độ đều cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 tới 1 độ C. Chính vì vậy, người dân sẽ có cảm giác nắng nóng gay gắt hơn", ông Hưởng nhận định.

Hoàng Ngân