Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa mạnh hơn cả Nga trong Chiến tranh Lạnh

13/08/2020 15:20

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc “Trung Quốc là mối đe dọa đối với toàn cầu mạnh hơn so với (ảnh hưởng) của Nga trong Chiến tranh Lạnh”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Thượng viện Cộng hòa Séc.

Trang Fox News dẫn lời ông Mike Pompeo nói rằng “.. Trung Quốc đã có mặt trong nền kinh tế, trong nền chính trị và trong xã hội của chúng ta theo những cách mà Liên Xô chưa từng làm được”.

Mỹ đã coi Trung Quốc là mối đe dọa mạnh nhất

Theo ông Mike Pompeo, sức mạnh kinh tế mà chính quyền Trung Quốc nắm giữ đối với các quốc gia trên toàn thế giới là mối đe dọa lớn hơn ảnh hưởng mà Nga tạo ra được trong Chiến tranh Lạnh.

“Những gì đang xảy ra bây giờ không phải là Chiến tranh Lạnh 2.0,” ông Pompeo nói trong một bài phát biểu trước Thượng viện Cộng hòa Séc hôm thứ Tư. “Thử thách chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc về một khía cạnh nào đó còn khó hơn nhiều so với việc Mỹ đối phó với Nga”.

Theo Fox News, việc so sánh Chiến tranh Lạnh với căng thẳng gia tăng trong mối quan hệ Mỹ-Trung bắt đầu vào đầu mùa Hè này khi Vương quốc Anh chính thức đảo ngược thỏa thuận với Trung Quốc trong việc cho phép Huawei tham gia phát triển mạng lưới mạng 5G của Vương quốc Anh.

Trong khi đó, về sự việc này, Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh, Lưu Hiểu Khánh đổ lỗi cho sự can thiệp của Hoa Kỳ vì cho rằng động thái này đã "đầu độc nghiêm trọng" mối quan hệ Anh-Trung và cảnh báo các quan chức London chống lại các tác nhân "Chiến tranh Lạnh" – tức ám chỉ các tuyên bố của ông Pompeo, người đã làm việc để ngăn các nước châu Âu cho phép Huawei phát triển công nghệ 5G .

Các quan chức an ninh Hoa Kỳ đã cảnh báo về khả năng nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu được quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của công ty viễn thông có trụ sở tại Trung Quốc, cho phép Bắc Kinh nhúng tay vào bất cứ nơi nào mà Huawei phát triển thế hệ mạng di động tiếp theo, 5G.

“Lý do thực sự đằng sau sự thù địch của Pompeo đối với các công ty Trung Quốc không liên quan gì đến an ninh quốc gia hay dân chủ, tự do, công bằng hay có đi có lại”, trang Fox News nhắc lại lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói với các phóng viên hồi cuối tháng trước.

“Đó chỉ là vì họ là công ty Trung Quốc và cũng là công ty tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh của mình”.

Mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi trong sáu tháng qua, điều mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo cũng đã lưu ý trong bài phát biểu trước Thượng viện Séc khi ông chỉ ra "sự che đậy" của Trung Quốc trong thời gian bùng phát đại dịch Covid-19, việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới được thực hiện ở Hồng Kông, vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ - nhóm dân tộc thiểu số ở miền tây Trung Quốc.

Cộng hòa Séc, cùng với 32 quốc gia khác, đã cùng nhau tham gia theo “Đề xuất Prague” vào tháng 5 năm 2019 để cấm Huawei và cam kết thực hiện “Con đường sạch 5G”. Đây được xem là một chương trình bảo vệ dữ liệu của các quốc gia khỏi sự can thiệp tiềm tàng của chính quyền Trung Quốc.

Úy lạo các đồng minh ở châu Âu

Vợ chồng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong chuyến công du châu Âu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các quốc gia khác sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận ra các mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Sự thống trị thế giới của Trung Quốc không phải là không thể tránh khỏi, chúng ta chính là tác giả của số phận của chính mình. Các xã hội tự do luôn hấp dẫn hơn - người dân của Séc cũng biết điều này ” - Pompeo nói khi phát biểu trước Thượng viện Séc, đồng thời cũng lưu ý rằng cá nhân ông cũng có thời gian phục vụ của ông trong Quân đội Hoa Kỳ khi đóng quân ở Đức vào thời điểm diễn ra sự kiện lịch sử Bức tường Berlin sụp đổ.

“ Trung Quốc hoang tưởng về các xã hội tự do,” – Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố.

Theo hãng tin của Mỹ, phát biểu của ông Mike Pompeo tại Cộng hòa Séc về an ninh ở Đông Âu, đánh dấu bước đầu tiên trong một số điểm dừng mà quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ sẽ thực hiện trong khu vực để giải quyết vấn đề năng lượng và an ninh mạng, cũng như các mối đe dọa phần lớn đến từ Nga và Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Mike Pompeo tới Đông Âu diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ thông báo họ sẽ rút 12.000 quân từ đồng minh lâu năm là Đức, trong số các đơn vị rút từ Đức, một số sẽ được triển khai lại ở khu vực Biển Đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết việc rút quân đột ngột là một sự thay đổi chính sách chiến lược nhằm “củng cố NATO và nâng cao khả năng răn đe với Nga”.

“Thủy triều đã thay đổi, cũng giống như tôi thấy nó ở đây - ở châu Âu. Phương Tây đang chiến thắng, đừng để bất cứ ai nói với bạn về sự suy tàn của phương Tây ” – ông Pompeo nói hôm thứ Tư.

“Tất cả chúng ta sẽ… ở đây - ở Praha, ở Ba Lan, ở Bồ Đào Nha. Chúng ta có nghĩa vụ nói rõ ràng và dễ hiểu với người dân của chúng ta, và không sợ hãi. Chúng ta phải đương đầu với những vấn đề phức tạp ... và chúng ta phải làm như vậy cùng nhau” - ông Mike Pompeo nhấn mạnh.

Bình Nguyên