Miss Peace Vietnam 2022 Ban Mai: Tôi từng mặc cảm, tự ti về bản thân

24/09/2022 08:33

Ban Mai chia sẻ bản thân vốn là người hướng nội, ngại tiếp xúc nên chưa bao giờ cô nghĩ mình là người nổi tiếng hay sẽ bước chân vào showbiz.

Miss Peace Vietnam 2022 Ban Mai chia sẻ với Báo Giao thông về cuộc sống sau đêm đăng quang và hành trình từ cô gái mắc chứng khó đọc trở thành cử nhân xuất sắc và một biểu tượng sắc đẹp.

Học nhiều điều từ hoa hậu Catriona Gray

Miss Peace Vietnam 2022 Ban Mai: Tôi từng mặc cảm, tự ti về bản thân 1

Khoảnh khắc Ban Mai đăng quang Miss Peace Vietnam 2022

Sau một đêm, mở mắt ra mình đã là hoa hậu, cảm xúc của Ban Mai như thế nào?

Từ khi đứng trên sân khấu và nghe MC xướng tên mình, tôi đã thấy lâng lâng và như một giấc mơ. Bởi, mọi thứ đến với tôi quá nhanh và tôi chưa kịp thích nghi với điều đó.

Nhưng điều tôi cảm thấy rõ rệt nhất sau đêm đăng quang đó là trách nhiệm, mình còn hoài bão và sứ mệnh lớn hơn, phải cố gắng hơn rất nhiều để hiện thực hóa những điều đó.

Trong đêm đăng quang, ngoài nhan sắc, khán giả ấn tượng khi chị khóc không ngừng. Giọt nước mắt của Ban Mai lúc đó là...

Giọt nước mắt có hạnh phúc, tự hào về bản thân. Nhưng có điều gì đó phải kìm nén quá lâu. Trong cuộc thi có quá nhiều áp lực và tôi phải kìm nén, thời khắc đó khi mọi thứ rõ ràng, tôi được tỏa sáng sau nhiều nỗ lực thì nước mắt tự nhiên tràn ra.

Tôi biết có nhiều người bàn về khoảnh khắc đó, thậm chí có nhiều người gọi tôi là “hoa hậu sướt mướt nhất lịch sử”, nhưng không sao, tôi nghĩ khoảnh khắc đó mình cứ sống thật với mình thôi. Giọt nước mắt đó, tôi hiểu mình đã trải qua những gì.

Trở thành hoa hậu, chị đã chia sẻ tin vui này với Miss Universe 2018 Catriona Gray – người ủng hộ chị thi hoa hậu?

Từ lúc thành hoa hậu tôi vẫn chưa có thời gian để báo tin cho chị. Nhưng tình cờ có 1 trang đăng tải thông tin và gắn tên chị.

Chị Cat có nhắn tin chúc mừng và ủng hộ tôi cho chặng đường sắp tới. Tôi rất vui và hạnh phúc khi chị vẫn còn nhớ và ủng hộ mình như vậy.

Được làm trợ lý của chị Cat là trải nghiệm tuyệt vời và may mắn với tôi. Sau hành trình đó tôi đã thay đổi và được học nhiều thứ, đặc biệt là có thêm động lực thi hoa hậu.

Khi làm việc với chị, điều tôi cảm thấy rõ nhất là sự chuyên nghiệp. Chị luôn đúng giờ và nghiêm túc trong công việc, vì thế chị cũng yêu cầu mình phải làm việc như vậy. Tôi học được sự chỉn chu, cầu toàn trong công việc.

Mẹ là người ủng hộ thi nhan sắc

Miss Peace Vietnam 2022 Ban Mai: Tôi từng mặc cảm, tự ti về bản thân 2

Miss Peace Vietnam 2022 Ban Mai

Đi liền với sự nổi tiếng, hào nhoáng thường sẽ là những thị phi, chị có nghĩ như thế?

Tôi vốn là người hướng nội, ngại tiếp xúc, đôi khi hơi lầm lỳ. Với tính cách như vậy chưa bao giờ tôi nghĩ mình là người nổi tiếng hay bước chân vào showbiz. Nhưng với tôi bất kỳ công việc nào cũng sẽ có khó khăn riêng, có cái xấu – cái tốt.

Trở thành người nổi tiếng, buộc tôi phải có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Bản thân luôn biết mình là ai, biết định hướng bản thân tới những điều tích cực, nhân văn thì chắc chắn ở bất kỳ môi trường nào mình vẫn sẽ là mình, vẫn là người tốt, làm việc tốt và tránh những điều tiêu cực, thị phi.

Gia đình có ủng hộ chị thi nhan sắc?

Hầu như quyết định quan trọng trong cuộc đời tôi đều được định hướng và góp ý từ gia đình. Ngay việc thi hoa hậu cũng do mẹ định hướng cho tôi. Có người nghĩ bố mẹ làm nghề luật sẽ không thích con trở thành người của công chúng. Nhưng mẹ tôi lại cho rằng, khi có một danh hiệu hay có sức ảnh hưởng nhất định sẽ hỗ trợ cho công việc mà tôi đang hướng đến.

Trong hành trình của bản thân, chị nhắc nhiều đến mẹ. Chị ảnh hưởng điều gì từ mẹ?

Cả bố mẹ tôi đều là người độc lập và cá tính. Đặc biệt, mẹ là tuýp phụ nữ ngoan cường. Tôi cũng ảnh hưởng tính cách đó từ ba mẹ, tôi rất thoải mái và thẳng thắn. Trở thành hoa hậu có lẽ cũng rất thú vị khi giúp tôi điềm đạm hơn, dịu dàng nữ tính hơn (cười).

Bố mẹ luôn thể hiện mình là người giàu tình thương. Tôi lớn lên trong sự giàu có về tình yêu thương đó.

Hiểu được giá trị của đồng tiền và sự cố gắng

Miss Peace Vietnam 2022 Ban Mai: Tôi từng mặc cảm, tự ti về bản thân 3

Ban Mai là trợ lý kiêm thông dịch viên cho Miss Universe 2018 - Catriona Gray khi cô đến Việt Nam hồi tháng 6 vừa qua

Được biết gia đình chị đều có truyền thống về ngành luật và có gia thế, có đúng không khi nói chị sinh ra đã “ngậm thìa vàng”?

Nói có gia thế cũng không hẳn, nói tôi sinh ra đã “ngậm thìa vàng” thì càng không. Tất cả những gì gia đình có ngày hôm nay đều do hai bàn tay của bố mẹ làm nên.

Xuất phát điểm gia đình tôi không phải khá giả mà cũng có những lúc lênh đênh. Chính tôi từng trải qua thời khắc đó.

Nhà tôi từng ở chung cư, khi mưa xuống, gió to một chút cũng có thể cảm thấy nó đang lung lay. 4 người ở chung trong căn hộ chung cư nhỏ, xập xệ.

Có khoảng thời gian, cả gia đình cùng đèo nhau trên chiếc xe cup xuống nhà nội ở Vũng Tàu để thăm bà. Lúc đó trời mưa to lắm, tôi mới 4 tuổi, còn rất ngây thơ.

Khi nhìn chiếc xe hơi đi bên cạnh, tôi nói với ba mẹ rằng: “Ước gì bây giờ có chiếc xe hơi thì tốt biết mấy”. Và đúng 2 năm sau, ba mẹ đã phấn đấu được và thực hiện được điều ước của tôi.

Từ những trải nghiệm đó, tôi hiểu được giá trị của đồng tiền và niềm vui của sự cố gắng. Tôi hiểu ba mẹ đã nỗ lực như thế nào để có được cuộc sống ngày hôm nay, để con không cảm thấy bị thua thiệt.

Miss Peace Vietnam 2022 Ban Mai: Tôi từng mặc cảm, tự ti về bản thân 4

Nhan sắc đời thường của hoa hậu Ban Mai

Cũng vì thế mà Ban Mai không gặp nhiều áp lực về kinh tế khi du học ở trời Tây?

Khi còn ở Việt Nam tôi rất được ba mẹ bao bọc, thậm chí ít khi cho tôi đi một mình. Ba mẹ thường xuyên đưa đón tôi đi học, 1 tháng tôi chỉ được đi chơi một lần.

Nên sang Mỹ không còn sự bao bọc đó, phải làm tất cả mọi thứ tôi mới nhận ra rằng hóa ra mình vẫn… giỏi đấy chứ (cười).

Khi không còn chỗ dựa, tôi tự đi học một mình rất xa, nhiều hôm tuyết rơi dày đặc tôi vẫn phải dành gần 2 tiếng đi đến trường… Nhưng sau đó mình cảm thấy vui khi mình tự lập, không còn quá dựa dẫm vào ba mẹ.

May mắn tôi không gặp nhiều áp lực về kinh tế vì tôi xin được học bổng nên cũng đỡ phần nào. Nhưng đổi lại, tôi lại áp lực về thành tích, để làm sao không bị mất học bổng. Do đó, việc học cũng chiếm rất nhiều thời gian nên không có thời gian đi làm thêm.

Những trải nghiệm đó giúp ích thế nào cho hành trình mới của chị?

Trải nghiệm giúp tôi nhận ra rằng không có điều gì mình không làm được. Có thể, khi làm một mình, ban đầu sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn nhưng mình sẽ làm được nếu mình cố gắng. Sức chịu đựng của mình rất mạnh mẽ và quyết liệt.

Tôi từng mắc chứng khó đọc, suy dinh dưỡng, mặc cảm tự ti về bản thân, mẹ còn sợ tôi mù chữ chứ đừng nói mẹ sẽ mong tôi học giỏi tiếng Anh (cười).

Xuất phát điểm của tôi không hoàn toàn bình thường như những người khác nhưng ý chí đã giúp tôi rất nhiều. Do đó, châm ngôn sống của tôi là: Mình chỉ có thất bại khi mình ngừng cố gắng.

Những thành tích hiện tại đều nhờ nỗ lực, mồ hôi và cả nước mắt. Đến bây giờ, tôi nghĩ mình vẫn là cô gái bình thường và đang nỗ lực mỗi ngày. Danh hiệu hoa hậu chỉ là đòn bẩy để tôi thêm ý thức, trách nhiệm và nỗ lực hơn thôi.

Nhắc nhiều về gia đình, nhưng không thấy chị nhắc đến “nửa kia”?

Tuổi 23, tôi cũng từng có tình yêu và trải qua những cảm xúc đẹp có, buồn có. Nhưng hiện tại tôi vẫn đang độc thân. Tôi vừa kết thúc mối quan hệ cách đây 3-4 tháng. Tôi nghĩ cái gì đến đều có lý do, điều gì đến cũng sẽ đến.

Tôi chỉ có thể nói rằng, tất cả những người đàn ông đi qua cuộc đời tôi đều rất ấm áp và đáng tin cậy. Hiện tại, tôi vẫn muốn tập trung dự định và trách nhiệm của một hoa hậu.

Cảm ơn chị!

Trần Thị Ban Mai sinh năm 2000, đến từ TP.HCM. Cô cao 1m72 cùng số đo 3 vòng lần lượt là 84-62-92cm. Cô từng là du học sinh Việt tốt nghiệp bằng Summa Cum Laude (bằng danh dự xuất sắc cao nhất) chuyên ngành truyền thông và quan hệ công chúng của Đại học Fisher.

An An (Thực hiện)