Mô tô vượt phải trái luật xử phạt thế nào?

08/12/2020 06:19

Người điều khiển xe vượt bên phải trong trường hợp không được phép sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

Mô tô vượt phải trái luật xử phạt thế nào? 1

CSGT dừng kiểm tra, xử lý người điều khiển xe máy vi phạm giao thông. (Ảnh minh họa)

Hỏi:

Tuần trước tôi điều khiển xe máy tham gia giao thông trên đường hai chiều có dải phân cách giữa bất ngờ một xe vượt phải với tốc độ khá cao vượt lên khiến tôi loạng choạng suýt ngã. Xin hỏi, trường hợp nào thì được vượt phải? Nếu điều khiển xe máy vi phạm thì bị xử phạt như thế nào?

Lê Thu An (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá)

Trả lời:

Điều 14, Luật GTĐB 2008 quy định về vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; Trong đô thị và khu đông dân cư từ 22h - 5h chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Luật cũng quy định không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây: Không bảo đảm các điều kiện quy định tại Khoản 2 điều này; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế; Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt; Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vượt xe phía bên phải không đúng quy định sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100. Cụ thể bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng đối với người điều khiển xe vượt bên phải trong trường hợp không được phép (Điểm h, Khoản 3, Điều 6).

Thiếu tá Vũ Kiên Cường - Đội CSGT số 10, Phòng CSGT  Công an TP Hà Nội