Ẩm thực

Món cá hấp tươi ngon, không tanh giúp bữa cơm đầu năm thêm hấp dẫn

13/02/2021, 16:00

Cá nếu được làm theo công thức này, dù để nguội cũng không có mùi tanh, thịt cá vừa mềm lại vừa dai, thơm ngon hết ý.

Hấp là phương pháp phù hợp nhất để chế biến các loại hải sản nếu muốn chúng giữ trọn vẹn được độ tươi ngon và hương vị nguyên bản. Cá hấp là món ăn phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, bởi vậy, nếu bạn đang phân vân không biết nên làm món ăn nào cho bữa tiệc liên hoan cuối năm, đây là một lựa chọn không tồi.

img

Các loại cá thích hợp nhất để làm món hấp thường là cá vược, cá chép, cá diếc, cá lóc,... khi chín thịt cá vừa mềm, vừa dai mà vẫn giữ được vị tươi ngọt của thịt cá.

Tuy cá hấp là món ăn không khó để chế biến, tuy nhiên nếu làm không khéo cá rất dễ bị tanh. Công thức sau đây đảm bảo sẽ giúp các bạn có được món cá hấp thơm ngon vô cùng mà không sợ cá bị nát hay có mùi.

Nguyên liệu:

- 1 con cá (có thể tùy ý lựa chọn loại cá mà bạn thích)

- 1/2 lon bia

- 2 nhánh hành hoa

- 1 củ gừng

- Gia vị: muối, xì dầu, dầu ăn, dầu hào, ...

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá đánh vẩy, mổ bụng, loại bỏ nội tạng . Sau đó lấy muối nhẹ nhàng chà sát lên thân cá, rửa sạch dưới nước, rồi đặt cá vào đĩa cho ráo nước.

img

Bước 2: Ướp cá

Tưới khoảng nửa chai bia lên mình cá, nhớ chú ý kỹ phần bụng để cá không bị tanh.

Thái hành hoa và gừng thành sợi nhỏ, chia làm hai phần.

img

Bước 3: Hấp cá

Sau khi ướp cá khoảng 10 phút, xếp một phần hành và gừng đã được thái sợi lên mình cá và chuẩn bị hấp.

Đổ nước vào nồi hấp, đợi nước sôi cho đĩa đã chuẩn bị sẵn vào nồi, hấp trong khoảng 8 -10 phút cho tới khi chín.

Khi cá chín, nhấc đĩa cá ra khỏi nồi hấp, sau đó chắt bỏ hết phần nước cá và hành với gừng trong đĩa đi. Đây là bước rất quan trọng vì chính phần nước đó sẽ khiến món cá hấp bị tanh.

img

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Lấy phần hành và gừng đã thái sợi còn thừa ban nãy xếp lên đĩa cá sao cho đẹp mắt.

Đun nóng dầu ăn cho tới khi bốc khói nghi ngút, lúc này dầu đạt tới nhiệt độ khoảng 240 độ C, lập tức đem dầu ăn rưới lên đĩa cá. Dầu nóng sẽ khiến cho hành và gừng trong đĩa chín tới, dậy mùi thơm.

Pha xì dầu với dầu hào theo khẩu vị sau đó rưới lên đĩa cá và thưởng thức.

img

Cá hấp làm theo cách này, dù cho có để nguội ăn cũng không hề bị tanh, vô cùng thích hợp cho một bữa tiệc liên hoan ngày cuối năm cùng gia đình và bạn bè.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.