Moscow lên án nỗ lực gắn Nga với vụ "đầu độc" ông Navalny

08/09/2020 06:25

Nhóm chất độc Novichok được phát triển để thay thế vũ khí hạt nhân trên chiến trường và có khả năng sát thương 100%.

moscow lên án nỗ lực gắn nga với vụ "đầu độc" ông navalny
Ông Dmitry Peskov - ảnh tư liệu.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin - ông Dmitry Peskov hôm thứ Hai tuyên bố rằng, việc cố gắng gắn kết Nga và ban lãnh đạo nước này với vụ "đầu độc" Alexei Navalny là không thể chấp nhận được và vô lý.

"Một số nỗ lực bằng cách nào đó liên kết Nga, giới lãnh đạo Nga, với những gì đã xảy ra, là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, về bản chất đây là những điều vô lý", - ông nói với cánh nhà báo.

Theo lời ông Dmitry Peskov, Điện Kremlin dự kiến ​​sẽ nhận được thông tin từ phía Đức về trường hợp của ông Alexei Navalny trong những ngày tới trong bối cảnh những cộng hưởng của vụ việc.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, chính quyền Berlin có thể chuyển thông tin được yêu cầu về vụ Navalny cho Nga, nhưng đây là một quá trình gồm nhiều giai đoạn, trong đó xuất hiện các chi tiết mới và một số vấn đề cần được giải quyết.

"Chúng tôi thực sự ghi nhận tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Đức, chúng tôi rất hài lòng vì những thông tin như vậy sẽ được cung cấp trong thời gian tới và không có lý do gì có thể ngăn cản việc cung cấp thông tin như vậy.

Chúng tôi mong rằng, với sự cộng hưởng của chủ đề này, thông tin sẽ được cung cấp trong những ngày tới, Nga đang rất chờ đợi điều này, "- ông Peskov nói tại cuộc họp báo.

Đại diện của chính quyền Tổng thống Nga Putin nói rằng thông tin này sẽ giúp ích cho việc điều tra nguyên nhân dẫn đến căn bệnh của Navalny.

Trước đó, phía Nga đã gửi yêu cầu tới các cơ quan thực thi pháp luật Đức, cũng như các bác sĩ Đức về tình hình của Navalny, nhưng hiện chưa có câu trả lời.

Trong một diễn biến có liên quan, khi bình luận về thông tin ông Navalny đã thoát khỏi tình trạng hôn mê, nhà phát triển tổ hợp chất độc Novichok - ông Leonid Rink, cho rằng, việc ông Alexei Navalny thoát khỏi hôn mê cho thấy chất độc thuộc nhóm Novichok không được sử dụng trong trường hợp này.

moscow lên án nỗ lực gắn nga với vụ "đầu độc" ông navalny
Ông Navalny.

"Tôi loại trừ việc Navalny bị ngộ độc vì không có triệu chứng. Nhưng, ngay cả khi sử dụng nồng độ thấp hơn 400 lần so với liều gây chết người, anh ta sẽ thoát ra khỏi tình trạng hôn mê, nhưng các cơn co thắt đồng tử sẽ giống nhau. Ở đây không có những triệu chứng như vậy", - ông Leonid Rink nhấn mạnh.

Ông Leonid Rink cho hay, nhóm chất độc Novichok được phát triển để thay thế vũ khí hạt nhân trên chiến trường và có khả năng sát thương 100%.

Trước đó, trang RT ngày 3/9 dẫn nhận định của ông George Galloway (cựu thành viên Nghị viện Anh, người dẫn chương trình TV, Radio, nhà làm phim, nhà văn và nhà hùng biện nổi tiếng) cho rằng “tuyên bố của Đức nói rằng thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny sẽ dẫn đến vòng xoay quen thuộc của các biện pháp trừng phạt và quỷ dữ hóa nước Nga”.

Ông George Galloway trong bài viết của mình cũng đã chỉ ra những ai được lợi từ cáo buộc chống lại Moscow như vậy.

Nhà hùng biện George Galloway cho rằng, những sự kiện kỳ ​​lạ xung quanh nhân vật bất đồng chính kiến, thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny, người đang nằm hôn mê ở Berlin, sẽ đưa ra nhiều lời kêu gọi theo kiểu Chiến tranh Lạnh nhằm cô lập Nga và điều này có thể dẫn đến cái giá phải trả là ngày càng củng cố thêm quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh.

Theo ông Galloway, nếu chính quyền Nga cố gắng ám sát ông Navalny, họ sẽ không bao giờ để cơ thể hôn mê của ông này được đưa ra khỏi đất nước và lên đường đến Đức ngay từ đầu.

Vì vậy, trong trường hợp Navalny bị đầu độc có chủ đích, thủ lĩnh đối lập Nga sẽ chết trên bàn mổ, nơi không ai có thể "phát hiện ra dấu vết của Novichok" như kết luận của các bác sỹ ở Berlin.

Bình Nguyên