Một giáo sư Nhật Bản đang bị giam giữ ở Trung Quốc

21/10/2019 20:15

Chính quyền Nhật Bản xác nhận việc một công dân của nước này đang bị giam giữ ở Trung Quốc sau khi bị nghi làm gián điệp.

một giáo sư nhật bản đang bị giam giữ ở trung quốc
Một nhân viên an ninh của Trung Quốc - ảnh minh họa.

Báo Japan Times đưa tin, chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng xác nhận vị giáo sư người Nhật Bản bị giam giữ tại Trung Quốc mà theo một số báo cáo phương tiện truyền thông bị chính quyền Trung Quốc nghi ngờ là gián điệp.

"Chúng tôi hỗ trợ tối đa, các viên chức lãnh sự đã gặp ông ấy và giúp kết nối liên lạc với người thân", - ông Yoshihide Suga, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản, cho biết trong cuộc họp ngắn ngày thứ Hai.

Trong khi đó, một bản tin của hãng thông tấn Kyodo, cho hay vị giáo sư đang bị Trung Quốc giam giữ là người của Đại học Hokkaido.

Gần đây, người này đã làm việc tại một viện quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ ông vào tháng 9 vừa qua.

Theo The Japan Times, vị giáo sư trên 40 tuổi đã bị bắt tại Bắc Kinh với tội danh "vi phạm luật nội địa" của Trung Quốc, điều này thường ám chỉ nghi ngờ hoạt động gián điệp.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên công dân Nhật Bản bị bắt giữ tại Trung Quốc. Kể từ năm 2015, ít nhất 13 người Nhật đã bị giam giữ vì nhiều lý do, bao gồm cả nghi ngờ làm gián điệp.

Trong mọi trường hợp, họ là thường dân, nhưng lần đầu tiên xảy ra việc bắt giữ một giáo sư đại học, được xem xét tương đương như một công chức.

Hòa Bình