Một hành khách trên chuyến bay từ Đức về Vân Đồn dương tính Covid-19

26/03/2020 14:06

Trên chuyến bay từ Đức về sân bay Vân Đồn đã có một hành khách dương tính với Covid-19.

Một hành khách trên chuyến bay từ Đức về Vân Đồn dương tính Covid-19 1
Bệnh nhân T. đang được điều trị tích cực tại Quảng Ninh

Trưa 26/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh thông tin cụ thể về trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi xuống sân bay Vân Đồn.

Ngày 25/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã có kết quả xét nghiệm đối với toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN36 từ Đức về đến sân bay Vân Đồn vào hồi 7h sáng ngày 23/3.

Sau khi kiểm tra sức khỏe đã phát hiện 1 trường hợp dương tính là anh T.T.T, lao động tự do tại Đức, quê quán Hà Nội.

Chuyến bay VN36, ngày 23/3 có 208 hành khách, ngay khi máy bay hạ cánh đã được phân luồng, quản lý, giám sát nghiêm ngặt, thực hiện cách ly đúng quy trình. 199 hành khách được Bộ CHQS tỉnh đón đến cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh, phường Nam Khê, TP Uông Bí. 5 người có biểu hiện sốt, ho được đưa về cách ly tại Bệnh viện số 2. 4 người đăng ký cách ly tự nguyện theo hình thức có thu phí được đưa về cách ly tại Khách sạn Bưu Điện, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Bệnh nhân T.T.T khi nhập cảnh, qua công tác giám sát dịch tễ không sốt, không ho nên được đưa về cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Trong ngày 23/3/2020, ngay sau khi được bố trí về các địa điểm, toàn bộ 208 hành khách trên chuyến bay VN 36 đã được lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh.

12h ngày 25/3 đã có kết quả xét nghiệm của toàn bộ 208 hành khách. Cụ thể 207 mẫu âm tính, trong đó có 3 trường hợp F1 (gồm mẹ bệnh nhân T.T.T là người ngồi cùng hàng ghế trên máy bay và 2 người ở cùng phòng tại khu cách ly) có tiếp xúc gần với bệnh nhân T.T.T.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, trong ngày 25/3, bệnh nhân T.T.T đã được đưa về Bệnh viện số 2, TP Hạ Long để điều trị. Đồng thời, 3 trường hợp có tiếp xúc gần cũng được đưa về Bệnh viện số 2 để cách ly y tế, tiếp tục theo dõi, giám sát. Phòng ở và đồ dùng của bệnh nhân T.T.T đã được thực hiện khử khuẩn.

Với tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo Trường Quân sự tỉnh tiếp tục theo dõi chặt sức khỏe các công dân đang cách ly tại cơ sở; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu cách ly của trường. Đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên lạc với các lái xe đưa đoàn về khu cách ly, xác định lái xe chở bệnh nhân T.T.T để lấy mẫu xét nghiệm. Các lái xe còn lại hướng dẫn theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà

Hữu Tuấn