Một thanh niên tử vong vì nhiễm sán lợn trong não ở Ấn Độ

29/03/2019 12:32

Trứng sán dây trong cơ thể bệnh nhân nở ra thành ấu trùng di chuyển lên não, gây tử vong.

một thanh niên tử vong vì nhiễm sán lợn trong não ở Ấn Độ
Hình ảnh chụp MRI não bệnh nhân có chứa trứng sán dây lợn

Một thanh niên 18 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu sau khi có các biểu hiện co giật, co thắt cơ bắp đau đớn kèm mất ý thức.

Trong một báo cáo được công bố trên tờ Tạp chí Y học New England, các bác sĩ đã phát hiện ra bệnh nhân này bị ký sinh trùng trong não. Và đây là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh nêu trên.

Người nhà của bệnh nhân cho biết, anh ta bị đau ở háng trong khoảng 1 tuần trước khi bị co giật.

Bệnh viện Đại học Y ESIC ở Faridabad, Ấn Độ đã tiến hành chụp MRI và siêu âm cho thanh niên này và phát hiện ra một số u nang trong vỏ, thân, tiểu não, mắt và tinh hoàn phải.

Bác sĩ chẩn đoán rằng bệnh nhân bị chứng loạn thần kinh (Neurocysticercosis), một bệnh phát sinh khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng nở ra từ các nang ấu trùng của sán dây thường thấy ở loài lợn.

Chứng loạn thần kinh là dạng bệnh nghiêm trọng nhất và có thể bị lây nhiễm khi một người nuốt phải trứng sán có kích cỡ siêu nhỏ có trong phân của một người bị nhiễm sán dây hoặc môi trường chứa loại trứng sán này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Khi vào bên trong cơ thể, trứng sán dây nở ra và trở thành ấu trùng di chuyển lên não và dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ đã quyết định không cho nam thanh niên này dùng thuốc chống ký sinh trùng vì số lượng u nang nhiều và khả năng bị biến chứng sưng và viêm não. Với các u nang gần mắt, các vết viêm có thể dẫn đến mất thị lực.

Thay vào đó, bệnh nhân được dùng dexamethasone, dược phẩm thường được sử dụng để điều trị các tổn thương viêm nhiễm và thuốc chống động kinh. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong 2 tuần sau đó.

Mặc dù chứng loạn thần kinh phổ biến ở các nước đang phát triển, nhưng CDC ước tính có 1.000 ca nhập viện mới liên quan đến bệnh này ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Điều trị căn bệnh này có thể cực kỳ tốn kém, trong đó chi phí trung bình lên tới 37,600 USD (hơn 850 triệu VNĐ).

Ngọc Linh (theo USA Today)