Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến quốc lộ ở Kiên Giang hư hỏng

09/08/2018 15:59

Do mưa lớn kéo dài nên nhiều tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Kiên Giang xuống cấp, cần duy tu, sửa chữa sớm.

Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến quốc lộ ở Kiên Giang hư hỏng 1

QL80 đoạn tại vòng xoay tuyến tránh Rạch Giá (Kiên Giang) đang được khẩn trương sửa chữa 

Theo thông tin từ Sở GTVT tỉnh Kiên Giang, thời gian qua, do mưa lớn kéo dài nên nhiều tuyến quốc lộ đi qua địa bàn đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng; đặc biệt là hai tuyến QL63 và 80. Do đó, để đảm bảo việc đi lại cho người dân, phòng tránh nguy cơ xảy ra TNGT, Sở GTVT Kiên Giang đã đầu tư 5,4 tỷ đồng duy tu, sửa chữa hai tuyến quốc lộ này.

Mặt đường xuống cấp do mưa nhiều

Theo kết quả khảo sát của Tổng cục quản lý đường bộ Việt Nam và Sở GTVT tỉnh Kiên Giang, trên QL80, từ Kinh B (huyện Tân Hiệp) đến Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên với chiều dài khoảng 133km có nhiều khu vực xuống cấp, hư hỏng nặng như: đoạn từ xã Dương Hòa đến cầu Tô Châu (TX Hà Tiên). Hay trên QL 63, có chiều dài 74km từ Km 00 (thị trấn Minh Lương huyện Châu Thành), đến Km 74+200 (cống Ranh Hạt, huyện Vĩnh Thuận) có đoạn từ thị trấn Minh Lương đến xã Bình An (huyện Châu Thành) và đường dẫn lên Cầu số 2 (huyện An Biên) mặt đường cũng bị hư hỏng nặng.

Nguyên nhân dẫn đến việc đường xuống cấp, hư hỏng là do mưa nhiều, một số cống rãnh thoát nước dọc ven đường bị người dân thiếu ý thức đổ đất lấp nền nhà làm nghẹt đường dẫn ống cống thoát nước. Bên cạnh đó, xe chở cát, đá, vật liệu xây dựng... làm vật liệu rơi trên đường gặp trời mưa đất, cát chảy vào cống, rãnh làm nghẽn hệ thống thoát, dẫn đến tồn đọng nước trên mặt đường. Mặt khác, mặt đường xuống cấp một phần cũng do khai thác sử dụng quá nhiều năm không được duy tu sửa chữa lớn mà chỉ dặm, vá, sửa chữa nhỏ. Kết hợp với việc mật độ xe lưu thông ngày càng nhiều làm cho mặt đường chịu sự quá tải nghiêm trọng, hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn giao thông ngày càng cao.

Việc mặt đường xuống cấp, hư hỏng nặng đã gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông; tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT, đặc biệt là đối với các em học sinh khi mùa tựu trường sắp đến. Từ đó làm cho người dân sống gần khu vực hoang mang lo lắng.

Khẩn trương duy tu, sửa chữa

Trước thực trạng trên, ngày 31/7, Tổng cục ĐBVN đã có văn bản ghi nhận hư hỏng và đồng ý cấp kinh phí phát sinh duy tu sửa chữa trên 2 tuyến QL63 và QL80 là 5,4 tỷ đồng. Số tiền này được mượn tạm từ Quỹ Bảo trì đường bộ hàng năm mà Tổng cục ĐBVN đã duyệt trước đó cho Sở GTVT tỉnh Kiên Giang.

Ngày 9/8, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở GTVT Kiên Giang cho biết: Hiện Sở GTVT tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo bộ phận liên quan, các nhà thầu xây dựng phương án, lên kế hoạch tranh thủ thời tiết để kịp thời triển khai công tác duy tu, sửa chữa các đoạn hư hỏng trên QL63, 80 vào giữa tháng 8/2018. Dự kiến, thời gian sửa chữa khoảng 30 ngày phải xong các điểm hư hỏng nặng (theo khảo sát) và sau 60 ngày phải hoàn thành các điểm dặm vá các "ổ voi, ổ gà" trên toàn tuyến QL63 và QL80.

“Dù trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều nhưng công việc sửa chữa phải đảm bảo chất lượng. Sở GTVT sẽ giám sát thường xuyên và kiên quyết không nhiệm thu những công trình không đạt yêu cầu, chất lượng kém”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Dũng, nếu kinh phí có phát sinh, Sở GTVT tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục làm tờ trình gửi Tổng cục ĐBVN để cấp thêm kinh phí đảm bảo hoàn thành tốt, nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Không để đường xấu dẫn đến TNGT, nhất là mùa lũ đã đến gần.

Trước đó, QL61 đoạn qua địa bàn tỉnh Kiên Giang (từ phà Cái Tư đến thị trấn Minh Lương) cũng bị hư hỏng nặng đã được Cục Quản lý đường bộ IV đầu tư 4 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông qua đoạn đường này.

Hoàng Nghiệp