Muốn nộp phạt tại chỗ nhưng CSGT không cho, đúng hay sai?

27/02/2018 11:07

Tôi điều khiển xe máy vi phạm lỗi vượt đèn đỏ và bị CSGT dừng xe xử phạt.

muốn nộp phạt tại chỗ nhưng csgt không cho, đúng hay sai?

Nếu lỗi vi phạm có mức phạt dưới 250.000 đồng, không liên quan đến việc tạm giữ phương tiện hoặc GPLX thì CSGT sẽ xé biên lai tại chỗ.

Hỏi: Tôi điều khiển xe máy vi phạm lỗi vượt đèn đỏ và bị CSGT dừng xe xử phạt. Tôi đề nghị được nộp phạt tại chỗ để tiếp tục lưu thông vì đang có việc rất vội nhưng CSGT không đồng ý. Xin hỏi, những lỗi vi phạm giao thông nào được nộp phạt tại chỗ? 

Vũ Quỳnh Anh
(Phố Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời: Theo Khoản 1, Điều 56 của Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Điều này có nghĩa, nếu lỗi vi phạm có mức phạt dưới 250.000 đồng, không liên quan đến việc tạm giữ phương tiện hoặc GPLX thì CSGT sẽ xé biên lai tại chỗ mà không cần lập biên bản và bạn có thể nộp phạt tại chỗ.

Với hành vi vi phạm mà bạn đã trình bày “vượt đèn đỏ”, là hành vi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, đối với phương tiện là mô tô, mức phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng; đối với phương tiện là ô tô, mức phạt tiền từ 1.200.000 - 2.000.000 đồng. Căn cứ theo các quy định trên, hành vi vi phạm của bạn phải thực hiện lập biên bản vi phạm hành chính và thực hiện các trình tự xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Theo đó, sau khi CSGT lập biên bản, bạn phải ra kho bạc nộp phạt chứ không được nộp phạt tại chỗ.

Tổ trưởng Tổ xử lý, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội

Đại uý Nguyễn Việt Anh