Muốn yên tâm nâng cao mũi thẩm mỹ, các chị em cần biết 9 điều này

12/09/2019 09:07

Bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình đã chia sẻ 9 điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi cho chị em.

Muốn yên tâm nâng cao mũi thẩm mỹ, các chị em cần biết 9 điều này 1
Bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình đã chia sẻ 9 điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi cho chị em

Trước những băn khoăn của chị em về phẫu thuật nâng cao sống mũi thẩm mỹ, TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Giảng viên bộ môn Phẫu thuật Tạo hình (ĐH Y Hà Nội), Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (BV ĐH Y Hà Nội) đã lý giải 9 câu hỏi thường gặp nhất. Cụ thể:

Ai nên nâng mũi?

Theo BS. Dung, tất cả những bạn sống mũi thấp, trên 18 tuổi, sức khỏe tốt, có nhu cầu chỉnh sửa nâng cao sống mũi.

Phụ nữ có thai và cho con bú có nên phẫu thuật nâng mũi không?

Thực ra nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không phải là chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng). Tuy vậy, không nên can thiệp bất cứ phẫu thuật gì trong thời gian này. Trong thời kỳ cho con bú, để tận dụng thời gian nghỉ dưỡng có thể cân nhắc phẫu thuật ở lúc gần cuối kỳ nghỉ.

Bị viêm xoang có nâng mũi được không?

Chị em không phải lo lắng vì xoang là các hốc nằm ở trong xương còn chất liệu nâng sống mũi đặt ở trên bề mặt của xương, do đó, phẫu thuật này hoàn toàn không làm nặng lên bệnh viêm xoang. Tuy vậy, không nên làm phẫu thuật trong đợt viêm xoang cấp vì chảy mũi, lau, quệt mũi có thể làm ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật.

Bị dị ứng có nâng mũi được không?

Thực ra chất liệu độn là silicon rắn, có tính trơ, hầu như rất hiếm phản ứng với cơ thể. Tuy vậy, nên thông báo với bác sỹ tiền sử dị ứng để bác sỹ có cách xử lý trước, trong và sau mổ.

Nâng mũi có đau không?

Thông thường nâng mũi được tiến hành dưới gây tê tại chỗ. Tuy vậy, bệnh nhân chỉ có cảm giác đau khi tiêm thuốc tê và sau mổ vài giờ (khi hết thuốc tê), lúc này cần dùng thuốc giảm đau. Sau mổ vài ba ngày chỉ còn cảm giác căng tức rất nhẹ và cảm giác hoàn toàn trở về bình thường sau một vài tuần.

Lệch vách ngăn mũi có phẫu thuật nâng mũi được không?

Lệch vách ngăn tuỳ mức độ mà có thể không ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật hoặc là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng dần mức độ lệch sống mũi. Vì thế, bác sỹ sẽ quyết định nên hay không nên làm phẫu thuật nâng mũi hoặc nên làm phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi trước khi đặt chất liệu dựa vào phim chụp cắt lớp đánh giá tình trạng vách ngăn mũi.

Chọn chất liệu tự thân hay nhân tạo?

Theo BS. Dung, nhiều người nhầm tưởng kỹ thuật tạo hình mũi sử dụng chất liệu sụn vành tai là đủ nhưng thực tế thì sụn vành tai có số lượng rất nhỏ, chỉ đủ một lớp mỏng bọc ở đầu mũi trong những trường hợp cần làm dài đầu mũi trong khi da đầu mũi mỏng. Như vậy, để nâng sống mũi luôn phải sử dụng chất liệu đặt sống mũi nhân tạo (trừ khi chỉ chỉnh sửa đầu mũi).

Còn việc sử dụng sụn sườn hiện cũng rất hiếm thực hiện, do có nhiều bất lợi như khi lấy sụn phải gây mê, để lại sẹo ở ngực nơi lấy sụn, đôi khi xảy ra biến chứng thủng màng phổi; có nguy cơ tiêu bớt và làm cong vẹo, thay đổi dáng mũi theo thời gian... trong khi sụn nhân tạo ngày nay rất an toàn, nhiều kiểu dáng, dễ gọt, không thay đổi hình dáng theo thời gian và độ trơ cao, hiếm gây phản ứng thải loại...

Nên kiêng gì sau mổ nâng mũi?

Không cần kiêng ăn bất cứ loại thức ăn gì trừ khi dị ứng hoặc chỉ kiêng tôm, cua, hải sản, đồ ăn lạ... nếu có cơ địa dị ứng. Không nên động chạm vào mũi, đặc biệt là vết mổ, không nên đeo kính trong khoảng 3 tháng đầu sau mổ, không nên soi gương nhiều trong 3 tuần đầu… lúc này vẫn sưng nề, tụ máu. Tư thế nằm ngủ hoàn toàn không ảnh hưởng đến vị trí chất liệu, nằm nghiêng không thể làm lệch mũi như nhiều người vẫn tưởng.

Các biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật nâng mũi là gì?

Theo BS. Dung, thường xuất hiện bầm tím và sưng nề, nhưng sẽ hết sau 1-2 tuần. Nhiễm trùng có thể xuất hiện sớm sau mổ vài ngày hoặc muộn sau vài tuần đến vài tháng, với biểu hiện sưng đỏ khu trú, bùng nhùng, chảy dịch..., nên xử lý sớm bằng kháng sinh mạnh hoặc tháo chất liệu. Một biến chứng nữa cũng hay gặp là lệch, cong, quá dài, quá ngắn...có thể sửa lại, tốt nhất là sửa sau 3-6 tháng.

Đỏ đầu mũi nếu không phải là do đặt sống quá cao, quá dài thì có thể là phản ứng chất liệu (hiếm khi xảy ra), cần xử lý theo nguyên nhân. Thủng đầu mũi, tòi chất liệu ra đầu mũi, biến dạng đầu mũi và vách mũi là những biến chứng khá nặng nề làm thay đổi hình dáng mũi ngay cả khi tháo chất liệu, cũng xảy ra không ít với các đối tượng thực hiện phẫu thuật mà không được đào tạo bài bản hoặc theo dõi không sát, xử lý biến chứng không kịp thời sau mổ.

Tú Uyên