Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đáp trả bằng tập trận

12:42, 15/07/2019

Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đáp trả bằng tập trận hải quân.

Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đáp trả bằng tập trận 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hải quân nước này - ảnh minh họa Reuters.

Sau khi chính quyền Mỹ công bố quyết định bán vũ khí cho đảo Đài Loan, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này đã tổ chức tập trận không quân và hải quân dọc theo bờ biển phía đông nam. Đây được xem như một động thái đáp trả của chính quyền Bắc Kinh.

Trong thông báo ngắn vào hôm Chủ Nhật vừa qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận lực lượng quân đội của nước này đã tiến hành nhiều đợt tập trận dọc theo bờ biển phía đông nam nước này.

"Đây là những cuộc diễn tập thường lệ, nằm trong khuôn khổ các kế hoạch hàng năm của quân đội", thông báo không tiết lộ cụ thể địa điểm hải quân và không quân Trung Quốc tập trận, hãng tin Reuters trích dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bờ biển phía đông nam Trung Quốc là nơi tiếp giáp eo biển Đài Loan, được xem là một trong những khu vực nhạy cảm về an ninh trong quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời nước này và coi nguyên tắc "một Trung Quốc" là nền tảng chính sách đối ngoại với nhiều nước về vấn đề Đài Loan.

Đầu năm 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng khẳng định việc Đài Loan thống nhất với đại lục là điều tất yếu, cảnh báo sẽ chống lại những nỗ lực thúc đẩy độc lập cho hòn đảo và khẳng định rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ không từ bỏ phương án sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được công bố sau khi Mỹ phê duyệt hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan. Hợp đồng bao gồm nhiều khí tài hạng nặng như xe tăng, tên lửa và trang thiết bị quốc phòng liên quan.

Trong một động thái khác, hôm 12/7. Trung Quốc cũng đã tuyên bố áp lệnh trừng phạt nhắm vào các công ty Mỹ có tham gia vào hợp đồng mua bán vũ khí với Đài Loan. Bắc Kinh lên án động thái này làm phương hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trước đó cũng đã nói rằng Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Quyết tâm duy trì toàn vẹn lãnh thổ của Bắc Kinh không nên bị đánh giá thấp. Mỹ nên tôn trọng nguyên tắc "một Trung Quốc".

Video xem thêm:

Hòa Bình