Mỹ đề xuất kế hoạch ám sát Tổng thống Assad?

26/10/2016 10:25

Một thành viên trong cuộc họp báo kín của Quốc hội Mỹ đã đề xuất ám sát Tổng thống Syria Assad.

mỹ đề xuất kế hoạch ám sát tổng thống assad?

Một thành viên trong cuộc họp kín của Quốc hội Mỹ đã đề xuất ý kiến ám sát Tổng thống Assad để ổn định tình hình Syria.

Foreign Policy đưa tin, trong một cuộc họp báo kín ở Quốc hội Mỹ được tổ chức bởi Ủy ban đối ngoại, một thành viên đã đưa ra đề xuất giải quyết khủng hoảng Syria bằng cách ám sát Tổng thống Syria Assad.

Trước đây, Nhà Trắng cũng nhiều lần có những cuộc họp tương tự để tìm ra hướng đi cho cuộc khủng hoảng đang xảy ra ở Syria.

"Thế còn việc giết Assad thì sao?"  Foreign Policy dẫn lời một thành viên trong cuộc họp này. Câu hỏi được đưa ra dành cho Philip Gordon, cựu điều phối viên Nhà Trắng về Trung Đông.

Ngay sau khi đề xuất trên được đưa ra, 75 thành viên tham gia cuộc họp báo này đã tỏ ra vô cùng kinh ngạc. Sau đó, ông Gordon đã bác bỏ đề xuất này như là điều bất hợp pháp và không hiệu quả.

"Điều đó là bất hợp pháp, và vẫn sẽ không thay đổi được bất cứ chuyện gì, bởi vì Nga sẽ vẫn có lợi ích ở Syria và Iran cũng có lợi ích ở Syria”, ông Gordon nói.

>>>>>Xem thêm video:

Theo các chuyên gia, ngay cả khi vụ ám sát ông Assad được phê duyệt nó cũng sẽ mang theo rất nhiều rủi ro.

"Tôi nghĩ rằng vụ ám sát Assad chắc chắn sẽ gây ra sự hỗn loạn ở Damascus," Andrew Bowen, một chuyên gia về Syria tại Trung tâm Wilson nhận xét.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, phải tìm ra được một giải pháp nào đó để loại bỏ Assad. Chẳng hạn loại bỏ hết sự hậu thuẫn khiến ông Assad trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan “không chết cũng giống như chết”.

Hán Hiển (Theo Foreign Policy)