Mỹ điều 4 “pháo đài bay” B-52 tới Trung Đông để cảnh báo và đe dọa Iran

08/05/2019 13:14

2 trong số 4 chiếc B-52 sẽ rời khỏi căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana (Mỹ) để bay đến Qatar trong ngày 7/5.

Máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ (Ảnh tư liệu)

Lầu Năm Góc đang triển khai 4 máy bay ném bom hạng nặng B-52 đến Trung Đông để đề phòng một kế hoạch tấn công của Iran với Mỹ và các đồng minh Washington trong khu vực.

Kênh CBS News dẫn lời một nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 2 trong 4 “siêu pháo đài bay” B-52 sẽ rời khỏi căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana (Mỹ) để bay đến Qatar trong ngày 7/5 (theo giờ Mỹ).

Trong khi đó, 2 chiếc B-52 còn lại sẽ được triển khai tới đây trong những tuần tới và sẽ đậu tại trụ sở Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tại căn cứ không quân al-Udeid gần thủ đô Doha của Qatar, nguồn tin nói thêm.

Động thái này được đưa ra sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln đang di chuyển tới Vịnh Ba Tư từ ngày 6/5.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay và lực lượng đặc nhiệm đến khu vực Trung Đông là để đối phó với một số dấu hiệu đáng lo ngại và leo thang liên quan tới một cuộc tấn công từ Tehran.

Một quan chức Lầu Năm Góc nói với tờ Thời báo New York (NYT) ngày 5/5 rằng ông không biết về bất kỳ kế hoạch tấn công nào cũng như các mối đe dọa có thể trong vòng từ 24 - 48 giờ trước, nhưng tình báo Israel đã đến Washington vài tuần trước.

Phản ứng về những tuyên bố của quan chức Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ ra rằng, việc triển khai tàu chiến tới Trung Đông đã nằm trong kế hoạch trước đó của Lầu Năm Góc và được công bố vài tuần trước đó.

Ông Zarif chỉ trích trên Twitter: “Nếu Mỹ và các đối tác của họ không cảm thấy an toàn thì đó là vì họ đã bị người dân trong khu vực xem thường, đổ lỗi cho Iran cũng không thay đổi được điều này”.

Ngọc Linh (Theo RT)