Mỹ ngăn chặn dự thảo tuyên bố của HĐBA LHQ về Venezuela

21/05/2020 08:57

Hoa Kỳ đã chặn dự thảo tuyên bố của HĐBA LHQ về Venezuela ngay từ những phút đầu tiên.

mỹ ngăn chặn dự thảo tuyên bố của hĐba lhq về venezuela
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo truyền thông Nga, Hoa Kỳ đã chặn bản dự thảo do Nga đề xuất về tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi tôn trọng chủ quyền của Venezuela.

Thông tin này đã được ông Dmitry Polyansky, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc công khai trên tài khoản Twitter.

Ngày 19/5, Hội đồng Bảo an LHQ đã thảo luận về âm mưu đột nhập vũ trang vào Venezuela gần đây. Bộ trưởng Nội vụ Venezuela ngày 3/5 cho biết chính quyền nước này đã ngăn chặn một vụ đột nhập đường biển của phiến quân Colombia bằng xuồng cao tốc từ bang La Guaira.

Người đứng đầu Hội đồng lập pháp quốc gia nước này nói rằng 8 đối tượng tấn công đã bị tiêu diệt. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố rằng mục tiêu cuộc xâm nhập là để mưu sát ông, và trong số những kẻ tham gia vụ tấn công bị bắt giữ có hai công dân Hoa Kỳ, mà ông cho là nhân viên đội bảo vệ riêng cho Tổng thống Mỹ Trump.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ và Colombia cho biết họ không liên quan đến những sự kiện này.

Phát biểu tại HĐBA LHQ, ông Polyansky đề nghị các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ thống nhất nội dung tuyên bố của HĐBA với báo chí.

Dự thảo tuyên bố nói rằng các thành viên của HĐBA LHQ bác bỏ việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, như được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, khẳng định lại những nghị quyết tương ứng liên quan đến việc lên án chủ nghĩa khủng bố và mọi hình thức và biểu hiện của nó, cũng như sử dụng lính đánh thuê.

"Các thành viên của Hội đồng Bảo an kêu gọi giải quyết tình hình hiện tại ở Venezuela thông qua đối thoại giữa người Venezuela với nhau không có sự can thiệp từ bên ngoài, nhờ các giải pháp hòa bình và chính trị trong khuôn khổ hiến pháp nước này và trong điều kiện tôn trọng hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela", dự thảo nói.

"Đây là dự thảo do Nga đề xuất để thông qua sau cuộc họp của HĐBA LHQ.. Không có bất kỳ lời cáo buộc nào, chỉ có sự ủng hộ những nội dung bao quát chủ yếu. Nó đã bị Phái bộ thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc chặn đứng trong vòng 9 phút sau khi bắt đầu thủ tục", ông Polyansky viết trên Twitter.

"Liệu còn có câu hỏi nào về việc Mỹ có lập trường mang tính xây dựng đến đâu trong vấn về Venezuela hay không?" - nhà ngoại giao kết luận.

Hòa Bình