Mỹ nói luôn dự trù sẵn kịch bản quân sự chống Iran

02/07/2020 07:10

Chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố luôn sẵn có kịch bản quân sự chống Iran vào bất cứ thời điểm nào.

Mỹ nói luôn dự trù sẵn kịch bản quân sự chống Iran 1
Tàu khu trục của Hải quân Mỹ - ảnh tư liệu minh họa.

Đại diện đặc biệt của Washington về Iran - ông Brian Hook tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và nước Mỹ luôn luôn dự trù xem xét kịch bản quân sự để ngăn chặn tình huống này.

"Khi quý vị chơi theo cách của Iran, thì Iran sẽ thắng. Chúng tôi xuất phát từ vấn đề an ninh quốc gia khi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, vốn đã có hiệu lực suốt 13 năm", - đặc phái viên Hook nói trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Chanel 13 của Israel.

Brian Hook lưu ý, ông trông đợi Nga và Trung Quốc, với tư cách là Uỷ viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng sẽ ủng hộ Hoa Kỳ, vì chắc họ cũng muốn thấy Trung Đông là khu vực của hòa bình và ổn định.

Đặc phái viên Brian Hook nói thêm rằng quyết định của Hoa Kỳ rời khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là không hề sai lầm.

"Đó là quyết định đúng đắn khi rời bỏ giao kèo. Câu hỏi mà chúng tôi thay mặt nhân dân Mỹ đặt ra là: cách thức nào hiệu nghiệm nhất để ngăn chặn không cho Iran nhận lấy vũ khí hạt nhân? Và đáp án không phải là JCPOA.

Chúng tôi đã làm rõ, Tổng thống đã cho người ta hiểu rõ rằng Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân và kịch bản quân sự luôn luôn được xem xét. Tất nhiên, phải xem xét kỹ vì Tổng thống không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân", - ông Brian Hook nhấn mạnh.

Hòa Bình