Mỹ phản ứng gì khi bộ ba Nga-Trung Quốc-Iran tập trận hải quân?

09/02/2021 07:51

Đại sứ Nga tại Iran Levan Jagaryan đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc tập trận hải quân ba bên vào giữa tháng 2 tại Ấn Độ Dương.

Mỹ phản ứng gì khi bộ ba Nga-Trung Quốc-Iran tập trận hải quân? 1

Tàu chiến của ba nước Nga - Trung Quốc - Iran sẽ tham gia tập trận - ảnh minh họa

Ngày 8/2 (theo giờ Mỹ) người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ông John Kirby nói với cánh báo chí rằng Mỹ không coi các cuộc tập trận hải quân sắp diễn ra vào tháng 2 của Nga, Trung Quốc và Iran ở Ấn Độ Dương là trở ngại đối với những khả năng của mình trong khu vực.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Iran Levan Jagaryan đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc tập trận hải quân ba bên vào giữa tháng 2 tại Ấn Độ Dương.

Trong quá trình tập trận, các bên dự kiến có kế hoạch phối hợp thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn và các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải.

“Hoàn thiện các khả năng của lực lượng hải quân là một việc đáng mong đợi. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi coi cuộc tập trận này là một trở ngại đối với năng lực bảo vệ quyền tự do hàng hải và hỗ trợ các liên minh và đối tác của chúng tôi trên toàn thế giới” - ông John Kirby nói

Các cuộc tập trận hải quân của Nga, Iran và Trung Quốc có tên gọi "Vành đai an ninh biển" được tổ chức lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2019, khi kết thúc quân đội Iran tỏ ý tin tưởng rằng cuộc tập trận vẫn sẽ tiếp tục.

Hòa Bình