Mỹ phản ứng dứt khoát với cảnh báo của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

10/03/2021 19:13

Nhà Trắng nhấn mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ một cách đầy đủ.

mỹ phản ứng dứt khoát với cảnh báo của ngoại trưởng trung quốc vương nghị

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng cho biết lập trường của Hoa Kỳ đối với Đài Loan vẫn rõ ràng và không thay đổi trước lời cảnh báo của Trung Quốc rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden nên lùi lại "hoạt động nguy hiểm" thể hiện sự ủng hộ đối với đảo Đài Loan.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trước đó đã nói với các phóng viên tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc rằng Đài Loan là “một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc” và là “lằn ranh đỏ không thể vượt qua” đối với Bắc Kinh.

Thông tấn AP trích dẫn lời ông Vương Nghị nói rằng: “Chính phủ Trung Quốc không có chỗ cho sự thỏa hiệp”.

Ông Nghị nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền mới của Hoa Kỳ hiểu đầy đủ về tính nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan” và “thay đổi hoàn toàn các hoạt động nguy hiểm của chính quyền trước đó (mà theo Trung Quốc - PV) là đã vượt qua ranh giới và đùa giỡn với lửa”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông muốn có một mối quan hệ dân sự tốt hơn với Bắc Kinh, nhưng cho đến nay ông vẫn chưa đưa ra dấu hiệu quay lại các chính sách về Trung Quốc của cựu Tổng thống Trump liên quan đến những vấn đề về thương mại, công nghệ và nhân quyền.

Khi được hỏi về cảnh báo của ông Vương Nghị trong cuộc họp báo vào thứ Hai (ngày 8 tháng 3), Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh rằng quan điểm của Hoa Kỳ đối với Đài Loan “vẫn rõ ràng”.

Bà Jen Psaki nói: “Chúng tôi sẽ sát cánh cùng bạn bè và đồng minh để thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị chung trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Đại diện của chính quyền Mỹ nói thêm: “Chúng tôi duy trì các cam kết lâu dài của mình như được nêu trong “Đạo luật Quan hệ với Đài Loan” và nội dung “Sáu đảm bảo”. Và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ. Vì vậy, lập trường của chúng tôi vẫn được giữ nguyên”.

Hòa Bình