Mỹ phạt người đi bộ “dán mắt” vào điện thoại di động

14/11/2017 10:05

Hành động vừa đi bộ, vừa “dán mắt” vào điện thoại tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ dẫn đến những bi kịch TNGT...

mỹ phạt người đi bộ “dán mắt” vào điện thoại di động

Người đi bộ tại Honolulu có thể bị phạt tới 2,2 triệu VND nếu vừa đi vừa nhìn điện thoại

Hành động vừa đi bộ, vừa “dán mắt” vào điện thoại tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ dẫn đến những bi kịch TNGT đau lòng. Nhiều bang tại Mỹ đang xây dựng những quy định xử phạt người đi bộ sử dụng thiết bị điện tử trong các tình huống không thích hợp, gây mất an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao gấp 4 lần

Số liệu từ Cơ quan An toàn giao thông đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy, gần 5.000 người đi bộ thiệt mạng và 76.000 người bị thương vì va chạm giao thông tại Mỹ năm 2012. Như vậy, cứ 2 giờ thì có một người thiệt mạng và cứ 7 phút thì có 1 người bị thương. Dù chưa rõ số lượng người thương vong vì xao nhãng nhưng tỉ lệ người đi bộ thương vong so với tổng số người thiệt mạng vì TNGT đường bộ chuyển biến xấu theo từng năm.

“Tại Mỹ, số người đi bộ thiệt mạng năm 2016 tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, đến con số 5.987 người, đứng ở mức cao nhất trong lịch sử Mỹ từ năm 1990”, số liệu từ văn bản đề xuất sửa đổi luật phạt người đi bộ sử dụng điện thoại tại bang Chicago cho biết.

Thực tế, những vụ tai nạn hi hữu để lại hậu quả nghiêm trọng do người đi bộ vừa đi vừa dùng điện thoại xảy ra nhan nhản. Cách đây vài tháng, theo WABC, một phụ nữ tại New Jersey vừa đi bộ vừa nhắn tin điện thoại dẫn đến cảnh ngã lộn nhào xuống cống đang mở nắp trên đường, gây thương tật nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người vừa đi bộ vừa nhắn tin có nguy cơ liên quan đến ít nhất 1 hành vi nguy hiểm, cao gấp 4 lần người tập trung khi di chuyển.

Phạt tù, phạt hành chính

Trước tình hình này, giới chức trên nhiều bang của Mỹ đã và đang sửa đổi bổ sung chế tài xử phạt nặng với người đi bộ sử dụng điện thoại. Trong đó, từ năm 2016, bang New Jersey, Mỹ đã đề xuất và thông qua dự luật phạt người đi bộ dùng điện thoại 50 USD và 15 ngày tù giam, tương đương mức phạt với người đi sai làn đường dành cho người đi bộ ở đây.

“Người đi bộ bị xao nhãng cũng không khác gì người điều khiển phương tiện không tập trung, đều đối mặt với nhiều rủi ro TNGT trên đường”, nữ ủy viên Hội đồng Lập pháp bang New Jersey nhận định. “Mỗi cá nhân băng qua đường bị xao nhãng vì điện thoại sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác, tương đương như người đi sai phần đường. Vì vậy, hai vi phạm này cần bị xử mức phạt tối thiểu tương đương”, nữ ủy viên cho biết.

Tiếp đó, cuối tháng 10 vừa qua, giới chức TP Honolulu, bang Hawaii đã chính thức thông qua luật xử phạt với người đi bộ nhìn vào điện thoại và các thiết bị điện tử khác khi đi ngang qua đường. Luật An toàn người đi bộ với thiết bị điện tử của Honolulu do ủy viên Hội đồng Brandon Elefante đề xuất, thúc đẩy trách nhiệm với ATGT của người đi bộ.

Theo thông báo từ TP Honolulu, người vi phạm luật này trong lần đầu tiên sẽ bị phạt 15 - 35 USD. Các vi phạm tiếp theo trong vòng 1 năm sẽ tương đương mức phạt cao hơn từ 75 - 99 USD (tương đương 2,2 triệu VND). Cảnh sát trưởng TP Honolulu, ông James Shyer nhận định, chỉ cần nhìn xuống một đoạn văn bản trong điện thoại, người đi bộ sẽ bị rời mắt khỏi làn giao thông khoảng 5 giây, hoàn toàn đủ khả năng gây ra tai nạn.

Sau khi công bố và lấy ý kiến dư luận từ tháng 7 đến cuối tháng 10 (90 ngày), thành phố nhận được nhiều phản hồi. Một số phản đối cho rằng không cần thiết đến tỏ thái độ bất mãn, nhưng phần lớn người dân đều nhận thấy, hành vi này thực sự có vấn đề và cần phải có giải pháp để giải quyết.

Mới đây nhất là Chicago, đầu tháng 11 này, giới chức Chicago đã đề xuất dự luật phạt người đi bộ sang đường trong khi vẫn dùng thiết bị điện tử. Mức phạt dự kiến từ 90 USD đến 500 USD (tương đương 11,3 triệu VND) tùy trường hợp.

Ủy viên Hội đồng Alderman Beale là một trong hai người đề xuất dự luật này nhận định: “Quy định xử phạt và việc thực thi nghiêm chỉnh sẽ hạn chế tình trạng người đi bộ xao nhãng, tăng mức độ ATGT tại các ngã ba, ngã tư và những nơi khác ở Chicago”. Việc thông qua và thực thi luật này càng cần thiết hơn khi số liệu thống kê từ Uỷ ban Cố vấn Người đi bộ của bang cho thấy, chỉ trong nửa đầu năm 2017, tại bang này đã có 27 người đi bộ thiệt mạng, tăng 1 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Thiện Tâm