Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ 'khủng" cho tàu đổ bộ San Antonio

20/01/2016 16:08

Hải quân Mỹ hiện đang nghiên cứu phát triển một phiên bản phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện đại cho lớp tàu LPD.

Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ 'khủng
USS San Antonio (LPD-17) là tàu đổ bộ đầu tiên thuộc lớp San Antonio.

Kế hoạch đóng tàu phòng thủ tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ vừa được Biên tập viên quốc phòng thuộc tạp chí National Interest - Dave Majumdar tiết lộ. Giới chức Hải quân Mỹ đang đàm phán với đại diện của nhà máy đóng tàu Huntington Ingalls. Phiên bản tàu mới có thể sẽ được trang bị các hệ thống radar, laser và súng điện từ railgun...

Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ hiện đang nghiên cứu phát triển một phiên bản phòng thủ tên lửa đạn đạo của lớp tàu đổ bộ USS San Antonio. Tàu đổ bộ chở quân USS San Antonio sở hữu những đặc điểm kĩ thuật hoàn toàn phù hợp với một phiên bản tàu đổ bộ phòng thủ tên lửa đạn đạo, ông Majumdar cho biết.

Ông Majumdar dẫn lời các quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ cho hay: “Nếu được tháo dỡ hầm tàu, thân tàu USS San Antonio sẽ đủ rộng để bố trí các hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo thế hệ mới”.

Cụ thể, hệ thống radar mới sẽ có khả năng bao phủ lớn hơn nhiều so với các radar SPY-1 được trang bị trên các tàu chiến Aegis hay radar phòng thủ tên lửa trên các tàu khu trục DDG-51 Flight III.

“Việc giải phóng hầm tàu sẽ tạo nên không gian để triển khai nhiều ống phóng tên lửa hơn so với một tàu tuần dương hay một tàu khu trục. Có thông tin cho rằng, thân tàu đổ bộ LPD-17 có thể chứa được gấp đôi số lượng tên lửa so với một chiếc tàu tuần dương lớp Aegis”, ông Majumdar nói.

Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ 'khủng
Hải quân Mỹ hiện sở hữu tới 8 tàu đổ bộ lớp San Antonio.

Theo vị biên tập viên này, hệ thống radar AN/SPY-1 được thiết kế để tìm kiếm mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa chính của hệ thống Aegis. Đây là một hệ thống radar mạng pha đa chức năng, có khả năng giám sát 3 chiều, theo dõi hàng trăm mục tiêu cùng lúc, cung cấp kênh dẫn hướng pha giữa cho tên lửa đánh chặn SM.

Radar AN/SPY-1 được xem là trung tâm của hệ thống chiến đấu Aegis, với 2 biến thể. Biến thể AN/SPY-1A/B được trang bị cho các tàu tuần dương hạm Ticonderago, biến thể AN/SPY-1D được trang bị trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke, radar này có thể theo dõi 100 mục tiêu ở cự ly 190 km.

Hệ thống chỉ huy và quyết định (C&D) là hệ thống máy tính cực mạnh, phối hợp và kiểm soát một loạt hoạt động phức tạp của hệ thống Aegis.

Hệ thống kiểm soát và điều khiển vũ khí (WCS), kiểm soát trạng thái của tất cả các hệ thống vũ khí được dùng cho hệ thống Aegis. Hệ thống kiểm soát bắn (FCS), cung cấp kênh dẫn hướng cho tên lửa đã được radar AN/SPY-1 chiếu xạ.

Với những tính năng của AN/SPY-1, loại radar này được đánh giá là hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay, tuy nhiên nó sẽ trở nên lỗi thời khi siêu tàu phòng thủ tên lửa đạn đạo mới của Mỹ đi vào hoạt động, ông Majumdar nhấn mạnh.

Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ 'khủng
Ngoài việc có thể mang theo tối đa 4 trực thăng, tàu còn có thể chở được 800 lính thủy đánh bộ, 2 tàu đổ bộ đệm khí LCAC hoặc 1 tàu đổ bộ đa năng LCU.

 Lớp tàu vận tải đổ bộ San Antonio có lượng giãn nước 25.000 tấn, dài 208m, rộng 32m, chủ yếu dùng để vận chuyển lực lượng tác chiến đổ bộ và trang thiết bị tác chiến, cũng như thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ. 

Tàu đổ bộ USS San Antonio (LPD-17) được kết hợp các công nghệ đóng tàu đổ bộ và công nghệ tác chiến giúp nó có khả năng sống sót cao nhất trong số các tàu đổ bộ thuộc biên chế hải quân Mỹ. Tàu LPD lớp San Antonio được trang bị 4 động cơ diesel.

Diện tích boong phóng máy bay San Antonio khoảng 2.173m2 có thể chở theo 4 trực thăng vận tải Sea Knight cùng hơn 100 binh sĩ hay 12.700 kg hàng hóa. 4 máy bay trực thăng vận tải CH-46 Sea Knight trên boong tàu có thể được thay thế bằng 2 chiếc máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey với khả năng cất hạ cánh cùng lúc.

Về vũ khí, tàu được trang bị 2 pháo hạm cận chiến Mk44 Bushmaster II 30mm và 2 hệ thống phóng tên lửa phòng không RIM-116 Rolling. 

Thanh Hà (TH)