Mỹ phát triển xe tăng tàng hình trong tương lai

22/08/2014 06:56

Quân đội Mỹ vừa công bố kế hoạch chế tạo xe tăng loại nhỏ với khả năng tàng hình độc đáo và di chuyển nhanh gấp đôi so với những chiếc xe thiết giáp hiện tại.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Mô phỏng mẫu xe GXV-T của Mỹ


Kể từ khi ra đời hơn 100 năm trước, xe tăng đang ngày càng chứng minh vai trò quan trọng của nó trên chiến trường. Các mẫu xe tăng hiện đại di chuyển nhanh, thiết giáp tốt cùng hỏa lực mạnh. Tuy nhiên, những cải tiến này khiến chúng trở nên nặng nề và cồng kềnh, đồng thời nó không thể phát huy tác dụng trong những nhiệm vụ yêu cầu tính cơ động cao.


Các chuyên gia quân sự Mỹ đang tham vọng chế tạo một loại xe thiết giáp nhỏ gọn, có khả năng hoạt động trên các địa hình phức tạp cùng khả năng tàng hình và di chuyển nhanh gấp đôi so với những chiếc xe thiết giáp hiện tại.


Quân đội Mỹ kỳ vọng sự ra đời của xe tăng tí hon GXV-T sẽ khắc phục những yếu điểm cố hữu của những chiếc xe tăng ngày nay.
 

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
GXV-T có khả năng vượt 95% các kiểu địa hình trên trái đất


Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ cho biết, quân địch khó phát hiện GXV-T vì nó được trang bị lớp giáp thông minh. Trong khi đó, kích thước của phương tiện này giảm một nửa và nó có khả năng di chuyển nhanh gấp đôi so với xe tăng hiện nay. Ngoài ra, nó có thể vượt 95% các loại địa hình trên trái đất.

GXV-T còn được trang bị 4 công nghệ tiên tiến bao gồm hệ thống bánh xe độc đáo, khả năng tránh né ưu việt, các thiết bị hỗ trợ bao quát tình hình cho kíp xe tăng và công nghệ tàng hình ưu việt - giúp giảm phản hồi radar, tránh bị phát hiện bởi tia hồng ngoại và các hệ thống dò tìm khác.
 

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Mô phỏng buồng lái của GXV-T


DARPA tham vọng phát triển các công nghệ của GXV-T trong 24 tháng. Nếu thành công, phương tiện mới sẽ tạo ra bước nhảy vọt trong lịch sử phát triển xe tăng. Ngoài ra, loạt công nghệ tiên tiến mà các chuyên gia sử dụng để chế tạo GXV-T sẽ đóng vai trò quan trọng trong các dự án chế tạo vũ khí sau này của Mỹ.

Theo Khoahoc.com.vn