Mỹ quyết tâm sớm triển khai THAAD tại Hàn Quốc

24/09/2016 09:00

Mỹ sẽ không thay đổi ý định về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, theo Reuters 24/9.

mỹ quyết tâm sớm triển khai thaad tại hàn quốc

Mỹ-Hàn đã chính thức ký kết thỏa thuận về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD nhằm đối phó với Triều Tiên, theo nguồn tin ngoại giao Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Việc triển khai này theo Washington là một phần trong những nỗ lực nhằm tiến đến việc thống nhất các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Song một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ, không dễ dàng để đạt được thỏa thuận áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Daniel Russel - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á cho biết, một thỏa thuận Mỹ-Triều Tiên về việc triển khai THAAD đã được ký kết. “Hai nước đã quyết định vấn đề này”, ông Russel nói với hãng Reuters.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Đông Á bên lề kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cho biết, Mỹ “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ công dân của mình và thể hiện cam kết bảo vệ đồng minh”.

Xem video Trung Quốc phản đối kịch liệt việc Mỹ đưa tên lửa tới Hàn Quốc:

Liên Hợp Quốc đang trong quá trình thảo luận một nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên trong khuôn khổ kỳ họp thường niên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 được xem là lớn nhất từ trước tới nay hôm 9/9 vừa qua.

Cũng theo ông Russel, công tác thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu tiên và còn quá sớm để đưa ra bất cứ bình luận nào, song ông bày tỏ tin tưởng rằng nghị quyết mới nhằm trừng phạt tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ có tính chất lâu dài, ổn định, thắt chặt thêm nữa những biện pháp hiện đã áp dụng.

Lệnh trừng phạt mới nhiều khả năng sẽ hạn chế việc lạm dụng cơ sở hạ tầng quốc tế, nhằm cả vào hệ thống ngân hàng và vận chuyển của Triều Tiên, nhằm phục vụ các mục đích phát triển hạt nhân.

Trung Quốc, đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng bày tỏ phản đối đối với việc triển khai hệ thống THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc, nhưng ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này.

Hương Mai (Theo Reuters)