Mỹ sẵn sàng trả 5 triệu USD cho các thông tin quan trọng về Triều Tiên

05/06/2019 19:45

Theo KBS News, số tiền này được ghi rõ trên trang web thuộc chương trình của Bộ Ngoại giao Mỹ.

mỹ sẵn sàng trả 5 triệu usd cho các thông tin quan trọng về triều tiên
Quân đội Triều Tiên - ảnh minh họa.

Báo Sputnik của Nga dẫn thông tin từ kênh truyền hình KBS News của Hàn Quốc cho hay, Mỹ sẵn sàng trả tới 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp xác định việc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt.

Theo KBS News, số tiền này được ghi rõ trên trang web thuộc chương trình của Bộ Ngoại giao Mỹ mang tên Rewards for Justice (“Phần thưởng dành cho công lý”).

Số tiền này bao gồm thanh toán phí cho thông tin, trong đó có cả những thông tin giúp bắt giữ những đối tượng bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố bị nghi ngờ.

Liên quan tới Triều Tiên, Hoa Kỳ muốn có trong tay dữ liệu về việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ và than đá, công việc của các công dân Triều Tiên ở nước ngoài, vi phạm các lệnh cấm thương mại, cũng như bán vũ khí và nhập khẩu hàng xa xỉ.

Ngoài ra còn có thể nhận tiền thưởng nếu cung cấp thông tin về tội phạm mạng được thực hiện theo lệnh của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 5 vừa qua, có báo cáo nói rằng hàng hóa của Triều Tiên bị bắt giữ tại Hoa Kỳ. Được biết rằng, tàu đã được sử dụng để xuất khẩu than trái phép và nhập khẩu thiết bị quân sự.

Liên Hợp Quốc nghi ngờ rằng Triều Tiên vận chuyển quá tải hàng hóa trên biển để lách luật trừng phạt.

Vào tháng 3 năm 2018, có thông tin rằng Bình Nhưỡng đã sử dụng chiến thuật bơm dầu từ tàu chở dầu này sang tàu chở dầu khác, giả mạo dữ liệu định vị địa lý của các con tàu và thay đổi định danh tàu khi đang lưu thông giữa tuyến.

Hòa Bình