Mỹ sắp trừng phạt Nga vì cáo buộc thao túng giúp ông Trump tái đắc cử

17/03/2021 09:30

Mỹ chuẩn bị trừng phạt nhiều quốc gia trong đó có Nga, Iran, Trung Quốc... trong tuần tới

mỹ sắp trừng phạt nga vì cáo buộc thao túng giúp ông trump tái đắc cử

Hội đồng Tình báo Mỹ cho rằng Nga đã tìm cách can thiệp vào bầu cử Mỹ, giúp ông Donald Trump tái đắc cử

Ngày 16/3, hãng tin CNN dẫn lời 3 quan chức giấu tên đến từ Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington đang chuẩn bị tung ra hàng loạt lệnh trừng phạt đối với Nga trong tuần tới vì cáo buộc nước này cố tình gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ.

Theo các quan chức này, Trung Quốc và Iran cũng không nằm ngoài mục tiêu mà Mỹ dự định trừng phạt.

Thông tin trên được công bố sau khi Mỹ vừa giải mật một báo cáo dài 15 trang của Hội đồng Tình báo Quốc gia (NIC) chỉ ra rất nhiều quốc gia/ tổ chức đã tìm cách thao túng, gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong đó, Mỹ cáo buộc Nga tìm cách giúp ông Donald Trump tái đắc cử và cản trở ông Joe Biden đồng thời “gieo rắc bất hoà” trong xã hội. NIC cáo buộc rằng, hoạt động gây ảnh hưởng này do “một nhóm các tổ chức chính phủ của Nga thực hiện”.

NIC còn nghi ngờ nhiều quốc gia/tổ chức khác như Iran, Hezbollah... cũng có âm mưu gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. Riêng với Trung Quốc, Hội đồng Tình báo Mỹ cho rằng, nước này đã định hành động nhằm thay đổi kết quả bầu cử Mỹ nhưng cuối cùng lại không triển khai.

Tuy nhiên, không có quốc gia nào kể cả Nga tìm cách tác động tới vấn đề kỹ thuật trong quy trình bầu cử Mỹ năm 2020 như đăng ký cử tri, bỏ phiếu, kiểm phiếu hay thông báo kết quả, mà chủ yếu chỉ có những tác động nhất định về dư luận.

“Bộ trưởng Tài chính, phối hợp với Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ, sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt thích đáng đối với các hoạt động mà theo định nghĩa của chúng tôi, là hành động can thiệp của nước ngoài vào Mỹ” - Báo cáo của NIC viết.

Trang Trần