Mỹ sắp yêu cầu dẫn độ “Công chúa Huawei”, Trung Quốc ra cảnh báo “rắn”

22/01/2019 17:50

Mỹ đang lên kế hoạch dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu từ Canada.

Keyword đầu tiên có dấu
Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei

Hoa Kỳ sẽ tiến hành dẫn độ chính thức từ Canada đối với trường hợp Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, Đại sứ Canada tại Hoa Kỳ nói với tờ Globe and Mail. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả hành động của Washington.

Trong bài phỏng vấn đăng ngày 21/1, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton nói rằng: “Tôi được thông báo rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ tiến hành các thủ tục yêu cầu dẫn độ bà Mạnh”, nhưng ông không tiết lộ khi nào yêu cầu dẫn độ sẽ được đưa ra, mặc dù ngày 30/1 là hạn chót cho một yêu cầu như vậy.

Tờ Globe and Mail của Canada cho biết Đại sứ David MacNaughton đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ kiện của bà Mạnh Vãn Châu nhiều lần.

Keyword đầu tiên có dấu
Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton

Ngay sau khi bài phỏng vấn này được đăng tải, Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ có hành động chống lại Hoa Kỳ và Canada nếu Washington yêu cầu dẫn độ lãnh đạo cấp cao của Huawei.

Trong cuộc họp báo ngày 22/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo: “Trung Quốc sẽ đáp trả các biện pháp do Mỹ thực hiện. Mọi người phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vụ việc và thực hiện các bước để khắc phục sai lầm”.

Bà Hoa cũng nói rằng, vụ việc liên quan tới bà Mạnh Vãn Châu là lạm dụng công ước dẫn độ và kêu gọi Hoa Kỳ rút lại yêu cầu.

Huawei cho biết họ không bình luận về các thủ tục tố tụng đang diễn ra trong khi các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cũng từ chối bình luận.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada ngày 1/12 theo yêu cầu từ Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Bà Mạnh hiện đã được tại ngoại, nhưng bị giám sát 24/24 tại tư dinh ở Vancouver để đợi tới phiên điều trần dẫn độ về Mỹ ngày 6/2 tới.

Hiện chưa rõ vụ việc của giám đốc tài chính Huawei sẽ được giải quyết như thế nào nhưng giới quan sát nhận định bà Mạnh nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ về Mỹ dù quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Thùy Dương