Mỹ sẽ thay thế F-22 và F-35 bằng các chiến cơ mới?

17/09/2019 20:36

Quân đội Mỹ hiện có hai dòng máy bay chiến đấu thuộc thế hệ 5 mới nhất là F-22 Raptor và F-35.

Mỹ sẽ thay thế F-22 và F-35 bằng các chiến cơ mới? 1
Chiến cơ F-22 và chiến cơ F-35.

Theo Defense News, Không quân Mỹ đang chuẩn bị thay đổi hoàn toàn chiến lược để có được những máy bay chiến đấu triển vọng bằng cách thành lập ngành công nghiệp chế tạo máy bay mới trong vòng 5 năm hoặc sớm hơn nữa.

Ông Will Roper (trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm) nói rằng, những thay đổi trong chương trình Next Generation Air Dominance (NGAD), liên quan đến việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10.

Theo ông Roper, cách tiếp cận này giống với tình hình phát triển của dòng máy bay chiến đấu Century Series, khi trong một khoảng thời gian tương đối ngắn đã cho ra đời từ F-100 đến F-106.

Roper lưu ý rằng NGAD sẽ dựa trên ba nguyên tắc: linh hoạt trong phát triển phần mềm, kiến ​​trúc mở và kỹ thuật số. Vị này cho biết thêm rằng việc đổi mới nhanh chóng đội máy bay chiến đấu, nhận cùng loại tên gọi, sẽ khiến các đối thủ tiềm năng của Mỹ như Trung Quốc và Nga bị phải suy tính.

Defense News cho biết thêm, Không quân Hoa Kỳ đang yêu cầu 1 tỷ USD để tài trợ cho chương trình NGAD vào năm 2020, nhưng số tiền này có thể sẽ bị giảm một nửa.

Hiện tại, quân đội Mỹ có hai dòng máy bay chiến đấu thuộc thế hệ 5 mới nhất là F-22 Raptor và F-35 Lightning II với 3 phiên bản.

Hòa Bình