Mỹ: Thanh niên 18 tuổi vừa xả súng, vừa livestream, làm 10 người thiệt mạng

15/05/2022 07:54

Thành phố Bufflo, bang New York, Mỹ vừa xảy ra vụ xả súng nghiêm trọng khiến 10 người thiệt mạng; kẻ tấn công chỉ mới 18 tuổi.

Theo hãng tin Reuters, vụ nổ súng xảy ra tại một siêu thị nằm trong khu dân cư có nhiều người da màu sinh sống tại Tp. Buffalo, bang New York (Mỹ), khiến 10 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. 11 trong số 13 nạn nhân bị trúng đạn là người da màu.

Giới chức địa phương cho biết, hung thủ mới chỉ 18 tuổi, hành động đơn độc nhưng hắn đã tự trang bị rất kỹ càng trước khi thực hiện vụ nổ súng. Hắn sử dụng súng trường, mang máy quay và mặc trang phục kiểu quân đội cùng áo giáp toàn thân.

mỹ: thanh niên 18 tuổi vừa xả súng, vừa livestream, làm 10 người thiệt mạng

Cảnh sát phong toả hiện trường vụ xả súng. Ảnh - Reuters

Sau khi gây án kinh hoàng và bị cảnh sát bao vây, nghi phạm đã kề súng vào cổ nhưng cảnh sát đã thuyết phục thành công đối tượng khiến hắn đã hạ vũ khí, đầu hàng. Sở cảnh sát Buffalo cùng ngày xác nhận tay súng đã bị bắt.

Thành phố Buffalo ở phía Tây bang New York, gần biên giới với Canada. Thống đốc bang New York Kathy Hochul cho biết đang theo dõi sát tình hình, yêu cầu người dân Buffalo "tránh xa khu vực hiện trường và tuân thủ hướng dẫn của lực lượng thi hành pháp luật và giới chức sở tại".

mỹ: thanh niên 18 tuổi vừa xả súng, vừa livestream, làm 10 người thiệt mạng

Cảnh sát bắt giữ nghi phạm 18 tuổi. Ảnh - Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã được báo cáo về vụ việc. Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, Tổng thống Biden sẽ được tiếp tục cập nhật thông tin về những diễn biến của vụ nổ súng này.

Đại diện Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tại Buffalo cùng ngày tuyên bố đang điều tra vụ nổ súng nói trên theo cả hai hướng "tội ác thù hận" và hành động "cực đoan bạo lực có động cơ sắc tộc".

mỹ: thanh niên 18 tuổi vừa xả súng, vừa livestream, làm 10 người thiệt mạng

Hình ảnh trích từ livestream của kẻ xả súng cho thấy khẩu súng trường được đặt tựa vào ghế cạnh ghế lái.

Giới chức Mỹ cho biết, tay súng mang theo camera, đeo trên người để phát trực tiếp vụ tấn công trên Twitch – một trong những nền tảng livestream (phát trực tiếp) thuộc sở hữu của Amazon, rất nổi tiếng với các tay game.

Đại diện trang Twitch khẳng định: “Người dùng này đã bị đình chỉ hoạt động trên nền tảng của Twitch. Chúng tôi đang thực hiện tất cả hành động phù hợp bao gồm giám sát tất cả các tài khoản phát lại nội dung này”.

Tuy nhiên, ảnh chụp màn hình livestream của kẻ xả súng đã được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội. Trong đó cho thấy hắn đã để khẩu súng dùng để gây án tựa vào ghế ngồi bên cạnh ghế lái.

Trang Trần