Mỹ thử nghiệm thả bom hạt nhân B61-12 gắn động cơ tên lửa từ chiến cơ F-35A

14:34, 26/11/2020

Mục tiêu là tích hợp bom hạt nhân B61-12 lên chiến cơ tàng hình F-35A vào cuối năm nay. F-15 cũng có thể mang loại bom chết chóc này.

Mỹ thử nghiệm thả bom hạt nhân B61-12 gắn động cơ tên lửa từ chiến cơ F-35A 1
Máy bay F-35 thử nghiệm thả bom hạt nhân B61-12.

Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia, hợp tác với Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos và Không quân Hoa Kỳ, gần đây đã hoàn thành một cuộc thử nghiệm bay như một phần của quá trình tích hợp bom trọng lực hạt nhân B61-12 mới vào máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35A.

Phòng thí nghiệm Sandia cũng đã công bố đoạn video đầu tiên về một trong những phi vụ thử nghiệm này, liên quan đến việc lần đầu tiên phóng phiên bản trơ (không có đầu đạn hạt nhân bên trong) của vũ khí này từ khoang chứa bom bên trong loại máy bay có tốc độ nhanh hơn tốc độ âm thanh hợp - F-35A.

Cuộc thí nghiệm này cũng cung cấp một cái nhìn chưa từng có về hệ thống ổn định vòng quay dùng cho tên lửa được sử dụng cho bom trọng lực hạt nhân B61-12.

Thông cáo báo chí từ Sandia cho biết cuộc thử nghiệm từ máy bay siêu thanh F-35A đã diễn ra trên Bãi thử nghiệm Tonopah vào ngày 25 tháng 8.

Bãi bắn này là một địa điểm bí mật nằm ẩn mình ở cuối phía tây bắc của Bãi thử nghiệm và huấn luyện Nevada rộng lớn và nó đã được sử dụng cho nhiều loại thử nghiệm vũ khí hạt nhân, cũng như các hoạt động nghiên cứu - phát triển - thử nghiệm - đánh giá nhạy cảm khác, trong những năm qua.

Chiếc chiến cơ tàng hình F-35A đã thả thử nghiệm bom B61-12, bao gồm các thành phần phi hạt nhân chức năng và các thành phần hạt nhân mô phỏng, từ độ cao 10.500 feet. Mất khoảng 42 giây để quả bom găm trúng mục tiêu được bố trí trong bãi thử.

Steven Samuels, người quản lý của chương trình “B61-12 Systems Team” của Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, cho biết: “Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên để thực hiện tất cả các hệ thống, bao gồm cả cơ khí, điện, liên lạc và thiết bị phóng liên kết giữa bom B61-12 và khoang bụng của máy bay F-35A. Cuộc thử nghiệm mới nhất là một phần quan trọng trong chương trình F-35A và B61-12.".

Theo quân đội Mỹ, thử nghiệm đặc biệt quan trọng vì F-35A dự kiến ​​sẽ được trang bị bom B61-12 bên trong thân, không giống như các loại máy bay chiến đấu "có khả năng kép" khác có thể bay với tốc độ siêu thanh, chẳng hạn như F-15E Strike Eagle, sẽ cũng có thể sử dụng vũ khí này.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit hiện có của Không quân Hoa Kỳ và máy bay ném bom B-21 Raider trong tương lai cũng sẽ mang loại bom B61-12 này bên trong thân, nhưng bay ở tốc độ cận âm.

Đoạn video từ cuộc thử nghiệm, cũng cho ta cái nhìn rất rõ ràng về chức năng của cặp động cơ tên lửa bố trí ở phần giữa của quả bom, chúng được kích hoạt sau khi bom được thả để nó ổn định tốc độ quay để tăng sự chính xác và đẩy tốc độ tấn công nhanh hơn.

Mỹ thử nghiệm thả bom hạt nhân B61-12 gắn động cơ tên lửa từ chiến cơ F-35A 2
Mẫu bom hạt nhân B61-12 được thả từ chiến cơ F-35A.

B61-12 cũng là vũ khí đầu tiên trong dòng bom hạt nhân này, nó có một hệ thống dẫn đường chính xác ở dạng bộ phụ kiện đuôi có chứa hệ thống định vị GPS được hỗ trợ bởi hệ thống dẫn đường quán tính (INS), tương tự ở một số khía cạnh chung với hệ thống được sử dụng trên bom Tấn công Trực tiếp (JDAM) thông thường.

Đã có các cuộc thử nghiệm bay khác liên quan đến những quả bom B61-12 “trơ tải” trên F-35A kể từ năm 2019. Văn phòng Chương trình Liên hợp F-35 (JPO) đã công bố ảnh chụp một số chuyến bay thử nghiệm ban đầu đó vào tháng 6 năm ngoái.

Mục tiêu là để loạt thử nghiệm bay đầy đủ liên quan đến chiến cơ F-35A cùng kết thúc với các cuộc trình diễn hệ thống vũ khí đầy đủ, được thiết kế để tăng cường sự tin tưởng rằng bom B61-12 sẽ luôn hoạt động khi cần thiết và không bao giờ bị cản trở trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Theo trang The Drive, hiện không rõ khi nào chương trình thử nghiệm này có thể kết thúc, nhưng vào năm 2017, các báo cáo đã nói rằng mục tiêu là tích hợp B61-12 lên F-35A vào cuối năm nay.

Mỹ thử nghiệm thả bom hạt nhân B61-12 gắn động cơ tên lửa từ chiến cơ F-35A 3
Hai động cơ tên lửa được kích hoạt nhằm ổn định vòng quay của bom khi rơi tự do.

Lực lượng Không quân Hoa kỳ đã từ chối cung cấp lịch trình cập nhật cho báo The Drive theo yêu cầu hồi đầu năm nay, với lý do an ninh. Đặc biệt là với đại dịch COVID-19 đang diễn ra, có vẻ như giờ đây các máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân Mỹ sẽ được chứng nhận để mang bom B61-12 sớm nhất là vào năm sau.

Vào tháng 3/2020, Phòng thí nghiệm Sandia cũng đã thông báo rằng họ đã chứng minh được B61-12 hoàn toàn tương thích với chiến cơ F-15E Strike Eagle. Khi đó, họ cho biết các nhân viên của mình đã làm điều tương tự đối với máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit vào tháng 6/2019.

Không rõ liệu máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân B61-12 hay không. Các máy bay này hiện không được chấp thuận để mang bất kỳ loại bom trọng lực hạt nhân nào, do chúng dễ bị tổn thương trước các hệ thống phòng không của đối phương.

Trang The Drive dự đoán rằng, rất có khả năng trước mắt các oanh tạc cơ B-52 sẽ chỉ mang tên lửa hành trình gắn đầu hạt nhân.

Bình Nguyên