Mỹ tiếp tục thử bom hạt nhân trọng lực mới B61-12

03/05/2018 10:15

Mỹ đang nhanh chóng thử nghiệm bom hạt nhân mới nhằm đối phó với sự phát triển nhanh của năng lực hạt nhân Nga.

mỹ tiếp tục thử bom hạt nhân trọng lực mới b61-12

Bom hạt nhân trọng lực B61-12

Trung tướng Jack Weinstein, Phó Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ khí hạt nhân Mỹ cho hay, “Chúng tôi đã tiến hành 26 thử nghiệm đối với bom hạt nhân trọng lực B61-12. Chương trình phát triển vũ khí này đang được đẩy mạnh”.

B61-12 là phiên bản nâng cấp từ bom hạt nhân B61 và được phát triển trong ít nhất 7 năm, có độ chính xác hơn 3 lần so với phiên bản trước và có khả năng đâm sâu vào lòng đất. Thiết kế ban đầu của bom trọng lực B61 được đưa ra năm 1963.

Quả bom hiện đại này được thiết kế để trang bị cho một số máy bay ném bom B-2 Spirit hiện đang trong biên chế Không quân Mỹ, cũng như lọa máy bay B-21 Raider sắp ra mắt. Các máy bay chiến đấu đời cũ hơn như F-15 và F-16 cũng có khả năng mang loại bom tân tiến này.

mỹ tiếp tục thử bom hạt nhân trọng lực mới b61-12

Máy bay ném bom B-2 của Không quân Mỹ

Mỹ có kế hoạch dành hơn 1 nghìn tỷ USD để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân gồm: các máy bay hạt nhân và tên lửa hạt nhân được phóng từ các bệ phóng trên đất liền và tàu ngầm. Kế hoạch này nằm trong bản Đánh giá tình hình hạt nhân mới (NPR) và chương trình tăng ngân sách quốc phòng của chính quyền ông Trump.

Việc nâng cấp vũ khí hạt nhân và đẩy mạnh các thử nghiệm các loại bom hạt nhân mới được cho là để đối phó với Nga trong bối cảnh Moscow hồi đầu tháng 3 đã công bố một loạt các vũ khí hạt nhân tân tiến mới hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện, bao gồm tên lửa hạt nhân  nhiên liệu hạt nhân, thủy lôi không người lái hạt nhân dưới nước hay tên lửa đạn đạo liên lục địa mới "bất khả chiến bại" - vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tối tân nào của Mỹ.

Thùy Dương (Theo RT)