Mỹ lo ngại về mưu toan đe dọa các nước láng giềng của Trung Quốc

10/02/2021 06:34

Mỹ cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Mỹ lo ngại về mưu toan đe dọa các nước láng giềng của Trung Quốc 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price.

Ngày 9/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết chính quyền Mỹ lo ngại về "những mưu toan của Trung Quốc nhằm đe dọa các nước láng giềng", trong đó có cả Ấn Độ.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi biết về cuộc đàm phán đang diễn ra giữa chính phủ Ấn Độ và Trung Quốc, Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ đối thoại hòa bình và giải quyết các tranh chấp biên giới một cách hòa bình. Chúng tôi lo ngại về việc Bắc Kinh vẫn tiếp tục mưu toan đe dọa các láng giềng của họ” - ông Price nói.

Trước đó, ngày 5/2 Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì , trong đó ông Blinken nói rằng chính quyền Mỹ có ý định "buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm".

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thì cũng đã gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ. Đồng thời, ông Biden nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nếu điều đó phù hợp với lợi ích của nước Mỹ.

Giới quan sát cho rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở trên bờ vực xung đột quân sự. Theo chuyên gia này, cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington giống như tình trạng đối đầu giữa Anh và Đức trước Chiến tranh thế giới thứ I, khi Anh coi sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng của Đức là mối đe dọa.

Vào tháng 5/2020, tại khu vực biên giới tranh chấp Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra những vụ đụng độ giữa quân đội hai nước, kèm theo việc các bên điều chuyển thêm quân bị đến khu vực căng thẳng.

Ngày 5/5, tại một trong những khu vực ở Đông Ladakh đã xảy ra vụ đụng độ có gần 400 quân nhân của cả hai bên tham gia.

Rạng sáng ngày 16/6, tại khu vực đường tuần tra ở Ladakh, Trung Quốc đã nổ súng vào quân nhân Ấn Độ, những người mà Trung Quốc cho rằng đã vượt qua biên giới quốc gia của nước này một cách bất hợp pháp. Ba người bị bắn chết. 17 người khác bị thương, nhưng sau đó đã chết do tiết trời lạnh giá.

Hòa Bình