Mỹ ủng hộ lập trường của các nhà lãnh đạo ASEAN về Biển Đông

28/06/2020 14:33

Hoa Kỳ hoan nghênh các nhà lãnh đạo ASEAN khi nhất trí rằng các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 27/6 nhấn mạnh rằng nước Mỹ ủng hộ lập trường kiên định của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không cho phép Trung Quốc âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Trên tài khoản Twitter chính thức, quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định: “Hoa Kỳ hoan nghênh các nhà lãnh đạo ASEAN khi nhất trí rằng các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Trung Quốc không thể xem Biển Đông là của riêng mình. Chúng tôi sẽ sớm nói thêm về chủ đề này.”

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa ra tuyên bố chung, trong đó bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp trên Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và bảo đảm Biển Đông là một vùng biển của hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Các lãnh đạo khối ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Hòa Bình