Năm mới 2016: Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt... "kinh tế buồn"

01/01/2016 08:24

Chuyên gia kinh tế khẳng định sự khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nước này mất tất cả lợi thế kinh tế.

Năm mới 2016: Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt...
Năm mới 2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ phải đối mặt với... "kinh tế buồn" sau hàng loạt sự cố ngoại giao. (Ảnh minh họa)

Ngày 31/12, Kênh CNBC đã có cuộc phỏng vấn ông Lubomir Mitov, chuyên gia kinh tế phụ trách Trung và Đông Âu của UniCredit Bank AG Lubomir Mitov về vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm mới.

Cụ thể, ông Lubomir Mitov cho rằng, năm 2015 là một năm thất bại đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi lẽ, Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ qua nhiều cơ hội do sự suy thoái tình hình địa chính trị mang lại.

Đơn cử, Thổ Nhĩ Kỳ có thể thu một số lợi ích từ châu Âu khi giá dầu xuống thấp và các ngân hàng mua tài khoản để giữ nền kinh tế thịnh vượng. Tuy nhiên, xung đột nội bộ Ankara và đụng độ quốc tế đã khiến nước này mất đi tất cả lợi thế kinh tế.

Sau vụ bắn hạ Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục duy trì tốt các mối quan hệ với các nước láng giềng. Đặc biệt, xung đột ngoại giao giữa Thổ với Iraq, Syria, Ai Cập và Hy Lạp ngày càng căng thẳng.

Bên cạnh đó, Nga đã thông qua lệnh trừng phạt kinh tế và liên tục mở rộng các lệnh này. Sau khi bị trừng phạt, một số doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã phải tính đến phương án rút lui cả mảng sản xuất tại quốc gia này.

Các chuyên gia kinh tế ước tính, trong vòng 3 năm tới, Thổ Nhĩ Kỳ có thể thiệt hại 52 tỷ đô la bởi những hậu quả xung đột chính trị mang lại.

Theo Sputnik, xung đột Nga - Thổ đang khiến ngành du lịch của Ankara thiệt hại nặng nề. Việc cấm cửa đối với các công ty du lịch của Thổ đã khiến du khách Nga đổ về các quốc gia Đông Nam Á.

Thống kê của Nga cho thấy, khoảng 37 % người Nga đi nghỉ năm mới ở Thái Lan; 15 % đến Sochi, Anapa, Gelendzhik và Crưm; 8% đi nghỉ tại Cộng hòa Dominican; 7% ở Việt Nam; 5% ở Ý và ở Cuba.

Di Linh (Tổng hợp)