Nam trung niên thoát chết sau 5 nhát dao đâm thấu ngực, thủng tim

04/05/2019 13:35

Các bác sĩ BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã cứu sống nam bệnh nhân bị 5 vết dao đâm thấu ngực, trong đó có 1 vết đâm thủng tim.

Nam trung niên thoát chết sau 5 nhát dao đâm thấu ngực, thủng tim 1
Ca phẫu thuật khẩn đã cứu sống nam bệnh nhân bị 5 nhát dao đâm thấu ngực

Ngày 4/5, thông tin từ Trung tâm Tim mạch, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An, các bác sĩ nơi đây đã cứu sống được một nam bệnh nhân bị 5 vết dao đâm qua lồng ngực, trong đó có một vết đâm thủng tim.

Bệnh nhân là anh T.N. P. (42 tuổi, TP Vinh), vào cấp cứu tại bệnh viện lúc 21h44 ngày 25/4 trong tình trạng nguy kịch. Trên vùng ngực của bệnh nhân xuất hiện 5 vết thương đang chảy máu. Nhận định tình trạng nguy cấp, tiên lượng tử vong gần của bệnh nhân do bị thủng tim, các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ tối khẩn.

Kíp mổ là sự phối hợp của các phẫu thuật viên khoa Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực cùng các bác sĩ khoa gây mê, hồi sức tích cực. Bệnh nhân được mở ngực theo đường trước bên của gian sườn 4, thấy có nhiều máu cục trong khoang màng phổi; tâm thất phải bị đâm thủng một lỗ có kích thước khoảng 1m5 cm, làm rách màng tim và chảy máu nhiều vào khoang màng tim và màng phổi, kíp mổ nhanh chóng khâu vết thương và cầm máu. Gần 2 lít máu được truyền bù ngay để cứu bệnh nhân.

Sau ca mổ tối khẩn, bệnh nhân được chuyển theo dõi, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức ngoại khoa. Một tuần sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, da và niêm mạc hồng hào, sớm được xuất viện.

Tú Uyên