Nắng nóng kinh hoàng kéo dài đến bao giờ?

29/06/2019 09:08

Hôm nay (29/6), miền Bắc, miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Nắng nóng kinh hoàng kéo dài đến bao giờ? 1

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (28/6), Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Dự báo, hôm nay (29/6), do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất ngày ở Bắc Bộ phổ biến 35-38 độ; Trung Bộ phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18h.

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay (29/6), trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Bắc Bộ: Cấp 1. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Trung Bộ: Cấp 2.

Cũng theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng giảm dần từ ngày mai 30/6; ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng giảm dần từ ngày 01/7.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Thời tiết nắng nóng liên tục trong những ngày qua cũng đã gây ra nhiều vụ cháy rừng trồng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Riêng trong 2 ngày 25 - 26/6, trên địa bàn tỉnh xảy ra 9 vụ cháy rừng, trong đó TP Đông Hà có 3 vụ, huyện Vĩnh Linh 2 vụ và huyện Gio Linh 4 vụ.

Gần nhất, đến 19h20 tối 28/6, vụ cháy rừng thông tại phường Hương Hồ (TX Hương Trà) vẫn chưa được khống chế, 20 hộ dân đã được di dời khẩn cấp… Thời tiết nắng nóng cộng với gió thổi mạnh đã khiến đám cháy lan nhanh, gây khó khăn cho công tác chữa cháy.

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước trên thế giới như: Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Đức và Tây Ban Nha... cũng đang cảnh báo nắng nóng khẩn cấp.

Nước Pháp được đặt trong tình trạng báo động khi gió nóng từ sa mạc Sahara ở châu Phi mang theo thời tiết như thiêu đốt sang châu Âu.

Cơ quan thời tiết của Pháp đã đặt mức cảnh báo nóng màu cam - mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 mức, tức có khả năng nguy hiểm và đòi hỏi sự "cảnh giác" của công chúng.

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết "mọi thứ đã sẵn sàng" tại các lão nhân viện, bệnh viện và các hệ thống vận tải.

Các nhà khí tượng học dự báo châu Âu sẽ trải qua một đợt nắng nóng kéo dài do không khí nóng từ châu Phi tràn sang. Tương tự tại Pháp, nắng nóng như thiêu đốt sẽ được ghi nhận tại Bỉ, Thụy Sĩ, Đức và Tây Ban Nha.

Tại Đức, nhiệt độ được dự báo sẽ tăng lên 40 độ trong ngày 26/6, trong khi Tây Ban Nha có thể sẽ bị "thiêu cháy" dưới cái nóng 42 độ C. Bà Silvia Laplana, nhà khí tượng học trên Dài RTVE của Tây Ban Nha, còn cảnh báo rằng "địa ngục sắp đến" với châu Âu.

H.Minh