NASA công bố băng ghi âm về cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng

04/08/2018 17:08

Mỹ đã công bố băng ghi âm cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng.

nasa công bố băng ghi âm về cuộc đổ bộ lên mặt trăng

 

Theo phản ánh của báo chí Nga, trên trang web của Cơ quan quản lý hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa xuất hiện thông tin mở về băng ghi âm của phi thuyền"Apollo 11", nói về sự kiện các phi hành gia Hoa Kỳ đổ bộ lên Mặt Trăng.

Trước khi công bố được điều này, các chuyên gia NASA phối hợp với Đại học Texas ở Dallas đã số hóa 170 băng từ được thâu lại trong quá trình thực hiện cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng. Các tài liệu được đăng tải chứa băng ghi âm với thời lượng hơn 19 nghìn giờ.

Phần lớn các bản ghi âm là sự im lặng và các câu chuyện trao đổi giữa các thành viên của phái đoàn là các phi hành gia Neil Armstrong, Edwin Aldrin và Michael Collins. Đi kèm với các tài liệu là phụ đề, để người xem hiểu rõ hơn lời của các phi hành gia.

Trong một đoạn băng được báo chí Nga khai thác, có thể nghe thấy câu nói huyền thoại của phi hành gia Neil Armstrong:

"Đây là một bước đi nhỏ đối với con người, nhưng là một bước tiến lớn đối với nhân loại".

Tàu vũ trụ Apollo 11 được phóng vào không gian vào ngày 16/7/1969, và vào ngày 20/7, Neil Armstrong và Edwin Aldrin đặt mô-đun mặt trăng trên bề mặt Mặt Trăng.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, các phi hành gia đã cắm lá cờ Mỹ lên đúng chỗ đổ bộ, chụp ảnh phong cảnh của Mặt Trăng bằng máy ảnh lập thể và thu thập 21,55 kg mẫu đất từ Mặt Trăng.

Hòa Bình