Chủ Nhật, 19/01/2020 01:35:08 Hotline: 0901 514 799

NASA phản ứng gì khi Ấn Độ thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh?

02/04/2019 09:33

Phía Mỹ cho biết, việc Ấn Độ thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh không tương thích với chương trình có người lái. 

Keyword đầu tiên có dấu
Thử nghiệm bắn hạ vệ tinh của Ấn Độ (ảnh: The Hitavada)

Ông Jim Brydenstein, người đứng đầu Cơ quan quản lý hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, việc Ấn Độ thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh không tương thích với chương trình có người lái.

Theo cơ quan chức năng của Mỹ, chương trình thử nghiệm của Ấn Độ tạo ra rủi ro tiềm tàng cho trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

"Hoàn toàn chính xác khi nói rằng việc tạo ra các mảnh vụn không gian (vì thử tên lửa trong không gian) chủ ý không tương thích với chương trình có người lái", - ông Bidenstein, nói trong bài phát biểu tại NASA.

Phía Mỹ cho biết họ đang theo dõi tác động của cuộc thử nghiệm và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các phi hành gia của họ trên trạm ISS.

"Chúng tôi nói rõ với thế giới rằng cuộc sống của con người đang bị đe dọa và chúng tôi không thể chấp nhận việc tạo ra các mảnh vỡ trong quỹ đạo, thứ có thể đe dọa cuộc sống của con người", - ông Brydenstein nói.

Đồng thời, đại diện của NASA nhấn mạnh rằng mặc dù rủi ro tăng 44%, các phi hành gia của Mỹ và trạm ISS vẫn an toàn.

Ông Jim Brydenstein cho rằng hiện nay có mối đe dọa va chạm của ISS với những mảnh vỡ nhỏ.

Tuần trước, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố tên lửa được sản xuất ở của Ấn Độ đã bắn hạ thành công một vệ tinh trên quỹ đạo gần Trái đất.

Thủ tướng Ấn Độ gọi đây là sự kiện lịch sử. Theo ông Narendra Modi, trước đó, chỉ có ba quốc gia trên thế giới gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc đạt được những thành tựu như vậy.

Hòa Bình