NATO bị tố bảo trợ vụ bắn hạ Su-24 Nga

30/07/2016 05:54

Máy bay của NATO đã tham gia bắn hạ Su-24 và âm mưu phá hoại quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

NATO bị tố bảo trợ vụ bắn hạ Su-24 Nga 1

Một chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tham chiến tại Syria.

Sputnik ngày 29/7 dẫn tuyên bố của cựu Phó Chủ tịch OSCE của Nghị viện Châu Âu, cựu nghị sĩ Quốc hội Đức Willy Wimmer cho biết máy bay tiêm kích đa năng Su-24 của Nga đã bị máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria dưới sự bảo trợ của NATO.

"Theo thông tin của tôi, trong sự việc này có một máy bay Mỹ và một máy bay Ả rập AWACS (máy bay có hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm) cùng tham gia. Một máy bay như bay ném bom của Nga, không thể dễ dàng bắn hạ như vậy. Điều này chỉ  có thể là các máy bay AWACS", ông Willy Wimmer nói.

Cựu quan chức của OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) còn giải thích rằng NATO có bản hướng dẫn hành động như thế nào trong trường hợp vi phạm không phận: các cơ quan điều khiển chuyến bay dân dụng thiết lập liên lạc với máy bay vi phạm đồng thời cảnh báo phi công về hành vi vi phạm.

Nếu điều này là không đủ, các cơ quan quân sự sẽ vào cuộc. Trong thời bình, biện pháp cực đoan mà họ có thể lựa chọn là buộc các phi công hạ cánh.

"Những điều đã xảy ra ở đó không tương ứng với quy định thông lệ quốc tế. Họ đã bắn hạ máy bay Nga, bởi vì họ đã rất muốn bắn hạ nó xuống", ông Wimmer nói.

Ông cho rằng nguyên nhân của vụ việc là lợi ích chính trị, cụ thể là mong muốn tiêu diệt các mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Sputnik)