NBC tiết lộ: Trump đã quyết triệt hạ tướng Iran từ 7 tháng trước

13/01/2020 21:08

Theo báo chí Mỹ, ông Trump đã quyết định tấn công tướng Soleimani 7 tháng trước.

nbc tiết lộ: trump đã quyết triệt hạ tướng iran từ 7 tháng trước
Ông Donald Trump - ảnh tư liệu: The Atlantic.

Truyền hình NBC đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn chiến dịch chống lại Tướng Iran Qasem Soleimani 7 tháng trước, đặc biệt là nếu có công dân Mỹ chết vì lỗi của Iran.

NBC dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay, sau khi quân đội Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz vào tháng 6 năm 2019, cựu cố vấn an ninh John Bolton và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thúc giục ông Trump trả đũa bằng cách phê chuẩn chiến dịch triệt hạ tướng Soleimani.

Ông chủ Nhà Trắng Donald Trump, về phần mình, nói rằng sẽ thực hiện bước này chỉ khi có công dân Mỹ thiệt mạng vì Iran. Trong khi đó, Tehran tuyên bố rằng máy bay không người lái đã bị bắn hạ sau khi vi phạm không phận Iran.

Theo kênh này, sắc lệnh của Tổng thống Trump vào tháng 6 đã đi kèm với điều kiện, rằng ông Trump cuối cùng sẽ phê chuẩn bất kỳ hoạt động cụ thể nào chống lại tướng Soleimani.

Theo nguồn tin của kênh này, chính sắc lệnh này giải thích lý do tại sao quân đội đề nghị ông Trump ám sát vị tướng này để đáp trả vụ tấn công ở Iraq, dẫn đến cái chết của ít nhất 4 người Mỹ.

Cũng theo nhận định của kênh NBC, điều này có thể đặt ra nghi ngờ về những cái cớ do chính quyền Donald Trump đưa ra để biện minh cho chiến dịch, đặc biệt, cáo buộc rằng tướng Soleimani đang lên kế hoạch tấn công người Mỹ.

Hòa Bình