Nêu 5 bài học từ tiền nhân, Thủ tướng nói về khát vọng đất nước cường thịnh

19/01/2020 15:03

Thủ tướng nêu lên 5 bài học từ Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ để vận dụng vào thực tiễn công tác trên mọi lĩnh vực.

Nêu 5 bài học từ tiền nhân, Thủ tướng nói về khát vọng đất nước cường thịnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự lễ khánh thành khuôn viên văn hoá quân nhân, tượng đài Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tạc tượng gì cũng không bằng tạc dạ

Sáng 19/1, tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ), một trung tâm đào tạo sĩ quan chỉ huy Lục quân cấp phân đội bậc đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học nghệ thuật quân sự.

Trước khi thăm, làm việc với lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2, Thủ tướng dự lễ khánh thành khuôn viên văn hóa quân nhân, tượng đài Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, công trình được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Bạc Liêu.

Nói về tấm gương của vua Quang Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là vị danh tướng phi thường, lỗi lạc, chí cả, mưu cao, vị vua gần gũi, “áo vải cờ đào” của dân tộc ta.

“Chúng ta xây dựng tượng đài của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, không chỉ để tưởng nhớ mà để noi gương, học tập. Dựng tượng ghi gì cũng không bằng ghi lòng, tạc tượng gì cũng không bằng tạc dạ, trong trái tim, trí óc của người dân”, Thủ tướng nói và nêu ra 5 bài học từ Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Một là, tự tin ở chính mình và tin vào cơ đồ của đất nước mình để hành động. Thứ hai, là thần tốc, “tức là làm gì cũng nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc”.

Thứ ba, là tinh thần táo bạo, quyết đoán, quyết liệt trong công việc. Thứ tư, là biết tận dụng thời cơ, từng cơ hội nhỏ để chiến thắng, nhất là bảo vệ Tổ quốc. Năm là, chắc chắn trong hành động, phải chắc thắng thì mới đánh.

Cách dụng binh, đánh giặc của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ là sự hòa quyện tự nhiên giữa tài chỉ huy quân sự bẩm sinh và tính cách táo bạo, thần tốc, nắm chắc cơ hội, tự tin vào chiến thắng.

Nêu 5 bài học từ tiền nhân, Thủ tướng nói về khát vọng đất nước cường thịnh 2
Thủ tướng duyệt binh tại Trường Sĩ quan Lục quân 2
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành một nước cường thịnh

Những chiến thắng của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ phản ánh nghệ thuật quân sự của dân tộc Việt Nam vốn được chắt lọc và kết tinh bao đời qua những Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Thái Tổ và nhiều vị tướng tài của dân tộc.

“Tôi nói điều này để mong tất cả chúng ta hãy suy ngẫm, vận dụng những bài học đó vào thực tiễn công tác trên mọi lĩnh vực”, Thủ tướng bày tỏ.

“Với quân đội, chúng ta phải nghiên cứu sâu hơn nữa để hiểu được ý nghĩa, bài học chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, Rạch Gầm – Xoài Mút, vận dụng vào điều kiện thực tiễn hiện nay, không chỉ về quân sự, đó còn là tư tưởng về cải cách nông nghiệp, công thương nghiệp, chính sách mở cửa, giao thương với bên ngoài, về phát triển giáo dục, văn hóa…”

Đặc biệt, qua câu chuyện về Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, Thủ tướng nhấn mạnh bài học “lấy dân làm gốc”, vì vậy, chúng ta phải giữ mãi di sản quý báu của quân đội là “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn được nhân dân yêu mến, tin tưởng.

Thủ tướng cũng nhắc lại bài học tìm kiếm, trọng dụng người tài của vua Quang Trung khi huy động nhiều nhân tài xứ Bắc ra giúp dân, giúp nước và nêu rõ, dân vận không phải là phương pháp mà là “từ trái tim đến trái tim”.

Nhắc lại đất nước Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, có cơ đồ lớn chưa từng có, Thủ tướng nhấn mạnh khát vọng dân tộc, một khát vọng mãnh liệt vô bờ bến là đến năm 2045, đúng dịp 100 năm Quốc khánh, Việt Nam sẽ trở thành một nước cường thịnh. Hiện thực hóa khát vọng này cũng chính là thực hiện ước nguyện của vua Quang Trung.

Việt Hòa