Nếu muốn tấn công Iran, Trump phải được Quốc hội Mỹ nhất trí

15/07/2020 07:43

Trump bị cấm sử dụng sức mạnh quân sự chống Iran mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Nếu muốn tấn công Iran, Trump phải được Quốc hội Mỹ nhất trí 1
Ông Donald Trump.

Trang The Hill cho hay, Ủy ban phân bổ ngân sách Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ vừa tán thành một số điều khoản sửa đổi ngân sách quân sự cho năm tài khóa 2021.

Theo đó, Hạ viện Quốc hội Mỹ cấm chi ngân sách cho những hoạt động quân sự chống Iran nếu không có sự đồng ý của các nhà lập pháp nước này.

Nội dung sửa đổi nói trên được 30 nghị sĩ ủng hộ, 22 người phản đối. Điều khoản này nhằm mục đích tước quyền mở màn cuộc chiến chống Iran của Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban này còn thông qua hai sửa đổi nữa, qua đó thu hồi hai nghị quyết của Quốc hội năm 2001 và 2002 cho phép người đứng đầu Nhà Trắng sử dụng lực lượng vũ trang.

Nghị quyết thứ nhất cho phép nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng lực lượng quân sự chống lại những kẻ khủng bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công ngày 11 tháng 9, nhưng trên thực tế dựa vào nghị quyết này Washington đã và đang thực hiện bất kỳ hoạt động nào chống lại những kẻ cực đoan ở các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Nghị quyết thứ hai tạo cơ sở để chính phủ Hoa Kỳ có thể sử dụng lực lượng quân sự chống lại những kẻ khủng bố ở Iraq.

Căn cứ theo chính điều khoản này chính quyền Mỹ đã thực hiện chiến dịch chống lại tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Al-Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo.

Dù vậy, dự luật vẫn còn phải vượt qua quá trình phê chuẩn phức tạp ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Chỉ sau khi được lưỡng viện Quốc hội thông qua mới trình lên Tổng thống ký ban hành.

Ngày 7/5, Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ đã không thể vượt qua quyền phủ quyết một ngày trước đó của Tổng thống Donald Trump đối với bản nghị quyết của Quốc hội hạn chế quyền sử dụng quân đội chống lại Iran mà không có sự cho phép của các nhà lập pháp.

Ông Donald Trump khi đó đã gọi đây là một nghị quyết mang tính xúc phạm.

Hòa Bình