Nếu Trung Quốc nổ súng tấn công Đài Loan, Nhật Bản sẽ hành động?

25/03/2021 15:30

Tokyo đang cân nhắc khả năng điều động quân đội để bảo vệ quân đội Mỹ nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Nếu Trung Quốc nổ súng tấn công Đài Loan, Nhật Bản sẽ hành động? 1

Tàu chiến của lực lượng Phòng vệ Biển (hải quân) của Nhật Bản.

Truyền thông Đài Loan cho hay, chính phủ Nhật Bản đang tìm cách triển khai quân đội của mình trong khả năng có thể nhằm giúp lực lượng Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc đại lục phát động tấn công. Bởi lẽ, trong trường hợp Đài Bắc bị tấn công, Mỹ chắc chắn sẽ hành động để bảo vệ hòn đảo này.

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo vào ngày 16 tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đề cập đến chủ đề hợp tác chung giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong việc bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc bất ngờ tấn công hòn đảo.

Trong cuộc gặp, hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ trong trường hợp có hành động quân sự giả định như vậy, nhưng chi tiết của sự phối hợp này vẫn chưa được thảo luận, Nikkei Asia đưa tin.

Trong cuộc gặp, ông Kishi lưu ý sự gia tăng đáng kể các chuyến bay của máy bay quân sự Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan thời gian gần đây.

Quan chức của Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) với đối tác Mỹ trong trường hợp quân đội Trung Quốc (PLA) phát động tấn công.

Trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự đối với Đài Loan và Nhật Bản gần với bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào, Tokyo gần đây đang đánh giá khả năng thực hiện "lệnh điều động quân đội để bảo vệ tàu chiến và máy bay quân sự của Mỹ" nếu xung đột xảy ra.

Sau cuộc gặp, hai nước đã đưa ra một tuyên bố dài, trong đó họ nhấn mạnh cảnh báo rằng sẽ không dung thứ cho "hành vi gây bất ổn" của Trung Quốc.

Báo Deutsche Welle của Đức đã trích dẫn lời ông Go Ito, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Meiji của Tokyo nói rằng: "Cách diễn đạt của tuyên bố này thật đáng ngạc nhiên về sức mạnh của nó, đặc biệt là từ quan điểm của Nhật Bản vì Tokyo thường thích có cách tiếp cận ngoại giao hoặc tế nhị hơn."

Hòa Bình