New Zealand “bật đèn xanh” cho thử nghiệm taxi bay tự lái

16/03/2018 08:46

Cùng với xu thế phát triển phương tiện chở khách thông minh trên toàn thế giới, mới đây, giới chức New Zealand...

new zealand “bật đèn xanh” cho thử nghiệm taxi bay tự lái

Cora - máy bay chạy bằng điện không người lái

Cụ thể, giới chức New Zealand đồng ý kế hoạch của Công ty Zephyr Airworks - một nhánh của Công ty Kitty Hawk do nhà sáng lập Google (ông Larry Page) làm chủ, để phát triển và thử nghiệm taxi bay tương lai với cái tên Cora.

Máy bay chạy bằng điện này được bố trí hàng chục rotor nâng loại nhỏ ở trên cánh, tạo điều kiện cho phương tiện cất cánh dọc và hạ cánh như trực thăng.

Theo các nhà phát triển, phương tiện này chạy êm hơn nên có thể chở khách trong khu vực đô thị, dùng mái và sân đỗ ô tô làm nơi cất, hạ cánh.

“Chúng tôi đã đưa ra một phương tiện không khí thải, không ô nhiễm, có thể bay độc lập. Chúng tôi tin rằng, đây sẽ là bước tiếp theo trong cuộc cách mạng về giao thông”, Giám đốc điều hành Zephyz, ông Fred Reid nhận định.

Nguyên mẫu Cora sẽ được thử nghiệm tại đảo South của New Zealand. Máy bay có 3 máy tính, được dùng để lập trình quãng đường bay và có khả năng chở 2 hành khách. Mỗi máy tính hoạt động độc lập để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, máy bay còn có dù để hành khách thoát hiểm khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Vân Trang