Nga cảnh báo có thể sẽ xuất hiện tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria

24/05/2021 08:30

Quân đội Nga thông tin về các vụ khiêu khích vũ khí hóa học đã được sắp đặt ở Syria.

Nga cảnh báo có thể sẽ xuất hiện tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria 1

Không quân Nga ở Syria sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Syria trong các tình huống quan trọng - ảnh tư liệu minh họa The New York Times.

Trước cuộc bầu cử tổng thống ở Syria, lực lượng khủng bố đang chuẩn bị các cuộc khiêu khích ở tỉnh Idlib bằng cách sử dụng chất độc.

Đây là nhận định của Chuẩn đô đốc Alexander Karpov, Phó giám đốc Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria, cho biết.

Theo lời ông Karpov, hôm 23/05, các chiến binh của nhóm Hayat Tahrir al-Sham, cùng với đại diện của tổ chức nhân đạo đội lốt có tên “Mũ bảo hiểm trắng”, đã dùng hai chiếc xe tải chở 6 container được cho là đựng clo đến khu dân cư cư Jisr-Ash-Shughur ở tỉnh này

"Theo thông tin nhận được, trước cuộc bầu cử tổng thống ở Syria các chiến binh đang lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công hóa học với hậu quả gây thương vong trong cư dân địa phương, tiếp theo đó sẽ cáo buộc quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường" - chuẩn Đô đốc Nga cho biết tại một cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Syria sẽ được tổ chức vào ngày 26/5 tới. Có 51 ứng cử viên nộp đơn đăng ký tham gia cuộc đua giành chức tổng thống, nhưng theo hiến pháp nước này chỉ những ứng cử viên được ít nhất 35 đại biểu quốc hội Syria ủng hộ mới có thể tham gia tranh cử vào vị trí lãnh đạo đất nước.

Hồi tháng 3, có thông tin cho rằng Syria sẽ tổ chức bầu cử tổng thống theo hình thức để cho mọi công dân của đất nước đều có thể bỏ phiếu, kể cả những người ở những vùng lãnh thổ không do chính quyền Damascus kiểm soát, hoặc buộc phải rời khỏi Cộng hòa Ả rập Syria vì các lý do bất khả kháng.

Cuộc bầu cử Tổng thống gần đây nhất ở Syria được tổ chức vào năm 2014 và kết thúc với chiến thắng thuộc về ông Bashar al-Assad khi giành được 88,7% số phiếu bầu. Ông Assad là người đã lãnh đạo Syria từ năm 2000.

Bình Nguyên