Nga có siêu máy tính tiên đoán trước chiến tranh

03/01/2017 09:12

Nga sở hữu loại siêu máy tính có khả năng tiên đoán trước về các cuộc chiến tranh sẽ xảy ra.

nga có siêu máy tính tiên đoán trước chiến tranh

Siêu máy tính của Nga có thể tiên đoán về các cuộc chiến tranh có thể xảy ra trong tương lai?

Nga sở hữu một loại siêu máy tính “khổng lồ” có khả năng tiên đoán những cuộc chiến tranh, Express ngày 1/1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay.

“Siêu máy tính mạnh mẽ được đặt tại trung tâm chỉ huy của quân đội, giúp lực lượng vũ trang Nga chuẩn bị trước các mối đe dọa”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu phát biểu.

Theo ông Shoigu, siêu máy tính nêu trên là thành phần quan trọng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin Nga và nó mạnh đến mức quân đội mới chỉ sử dụng một nửa năng lực của sản phẩm có một không hai này.

Bên cạnh đó, tướng Nga cũng nhấn mạnh thêm rằng siêu máy tính là một cấu trúc mở giúp các chuyên gia Nga có thể bổ sung các thành phần, nhằm nâng cao năng lực hoạt động nếu cần thiết.

Xem thêm video:

Trong thực tiễn, siêu máy tính này sẽ dựa vào những phân tích từ tất cả các cuộc chiến tranh, xung đột diễn ra trong quá khứ để tiên đoán về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Ông Shoigu phát biểu: “Ví dụ như chiến tranh Nam Tư. Đây là chiến dịch lớn của NATO. Tất cả dấu hiệu huy động hải quân, tên lửa, vị trí chiến lược đều được siêu máy tính phân tích”.

“Nếu như siêu máy tính công bố kết quả về tình hình hiện tại, hoặc một sự kiện nào đó giống với quá khứ 90% thì chúng tôi biết rằng, chiến tranh sắp xảy ra và có biện pháp đối phó phù hợp”, Bộ trưởng Quốc phòng nói thêm.

Siêu máy tính “khổng lồ” này có bộ nhớ 236 petabyte, tương đương 236.000.000 gigabyte, theo Rossiya 24. Ông Shoigu khẳng định bộ nhớ này gấp 19 lần hệ thống máy tính của quân đội Mỹ và nó có thể phân tích lượng lớn dữ liệu tương đương “50 thư viện Quốc gia Nga”. Đây là thư viện lớn nhất của nước Nga, hiện lưu trữ 17 triệu cuốn sách.

Hán Hiển