Nga đã sử dụng tên lửa Iskander tại Syria

05/08/2018 09:45

Iskander chống lại mối đe dọa trên biển. Vũ khí mới chống lại tàu chiến NATO - theo báo chí Nga.

nga đã sử dụng tên lửa iskander tại syria

Các tổ hợp Iskander M khai hỏa trong một cuộc tập trận

Tầm bắn lên tới 500 km, quỹ đạo bay khó lường và độ chính xác cao. Các chuyên gia phương Tây đã công nhận tổ hợp tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M là một trong những loại vũ khí nguy hiểm nhất của Nga.

Hệ thống vũ khí này có thể đánh trúng không chỉ các mục tiêu mặt đất. Làm thế nào hệ thống này tương tác với các hệ thống Bal và Bastion phòng thủ bờ biển.

Đáp trả đối xứng

Theo một báo cáo của hãng tin Sputnik, các lữ đoàn tên lửa Iskander được triển khai ở Zabaykal, Viễn Đông, vùng Leningrad và miền nam nước Nga.

Để đáp trả lại sự tăng cường nhóm quân đội NATO ở Ba Lan và Baltic, Iskander đã được đưa đến vùng Kaliningrad.

Tại Syria, tổ hợp tên lửa đã thành công trong các cuộc tấn công có độ chính xác cao chống lại các mục tiêu khủng bố đặc biệt quan trọng - báo Sputnik tiết lộ.

nga đã sử dụng tên lửa iskander tại syria

Đầu đạn tên lửa Iskander M

Tổ hợp Iskander-M (định danh của NATO là SS-26 Stone) được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu và khu vực có diện tích nhỏ như hệ thống tên lửa, pháo phóng loạt, pháo tầm xa, máy bay và máy bay trực thăng, sân bay, điểm chỉ huy và thông tin liên lạc ở phạm vi lên tới năm trăm km. Được trang bị vào năm 2006.

Iskander được chế tạo như vũ khí có độ chính xác cao của các lực lượng mặt đất để sử dụng trên các chiến trường khác nhau, hoạt động bất cứ lúc nào, trong điều kiện đối phương sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa và đối kháng điện tử mạnh mẽ. Ngoài việc phóng phát một, có thể bắn hai tên lửa một lúc.

Tàu chiến NATO sẽ khiếp sợ

Nếu cần thiết, Iskander có thể bắn tên lửa hành trình chính xác cao R-500 Kalibr. Loại đạn này cho phép không chỉ tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, mà còn cả các tàu chiến.

Iskander-M có quỹ đạo gần như tên lửa đạn đạo, có thể tiêu diệt tất cả các mục tiêu mặt đất, — chuyên gia quân sự Alexei Leonkov giải thích.

Nhưng với tên lửa hành trình Kalibr, tổ hợp được định hướng tới mục tiêu là các tàu chiến loại hai và ba, ví dụ như tàu khu trục Mỹ Eagle Burke với Tomahawk và hệ thống phòng thủ tên lửaAegis của NATO.

nga đã sử dụng tên lửa iskander tại syria

 

Những tàu loại này, bên cạnh tàu tuần dương cùng loại với Ticonderoga, là nền tảng chính cho những cuộc tấn công phủ đầu trên toàn cầu.

Phạm vi chống tàu của tên lửa Kalibr lên đến 500 km. Ở giai đoạn cuối cùng, khi đến gần mục tiêu, tên lửa tăng lên tốc độ siêu âm 3 Mach. Độ cao thấp từ 5-10 mét, do đó hệ thống phòng thủ trên tàu hầu như không có tác dụng.

Tùy thuộc vào trọng lượng của đầu đạn có thể có trọng lượng tấn công từ 200 - 500 kg. Tên lửa được thiết kế để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau. Loại nhẹ dành cho tàu khu trục, mạnh hơn cho tàu tuần dương..

Giải pháp hoàn chỉnh

nga đã sử dụng tên lửa iskander tại syria
 

Iskander chống tàu là một bổ sung tốt cho các hệ thống tên lửa ven biển. Ví dụ, tên lửa chống tàu Bal cùng loại nhưng có phạm vi ngắn hơn 120 km. Đây là hệ thống di động được trang bị tên lửa Kh-35, khai hỏa phát một hoặc cùng lúc 32 tên lửa trong khoảng thời gian không quá ba giây. Nó chỉ mất 30-40 phút để nạp đạn.

Bastion là vũ khí hạng nặng hơn. Mục tiêu là các nhóm tàu tấn công dựa trên tàu sân bay, các đoàn tàu vận tải, tàu trọng tải lớn.

Bastion được trang bị tên lửa hành trình chống tàu siêu âm Onyx nặng ba tấn và bay ở độ cao 14 km.

Tới gần mục tiêu, Onyx giảm độ cao xuống còn mười đến mười lăm mét và giáng đòn hủy diệt bằng đầu đạn 300 kg. Tốc độ lên tới 2600 km mỗi giờ và bay theo quỹ đạo chủ động dẫn đường bằng định vị, quán tính, đo độ cao vô tuyến và tự dẫn bằng radar.

"Đây là một loại vũ khí hạng nặng được thiết kế để đối phó với các tàu chiến hạng nhất.Bastion có thể bảo vệ bờ biển trong khoảng cách 600 km.

Và nếu bạn kết hợp tất cả các loại tên lửa trong trang bị, sẽ có được một hệ thống bảo vệ bờ biển đáng kể. Cũng đừng quên về pháo binh ven biển, được sử dụng ở khoảng cách ngắn", - ông Leonkov ghi chú.

Việc phòng thủ kỹ lưỡng như vậy đặc biệt quan trọng, khi việc đổ bộ lên bờ biển được thực hiện bằng phương tiện được gọi là đổ bộ từ đường chân trời.

Các tàu chiến không phù hợp với vùng nước ven bờ, và sử dụng các tàu nhỏ và nhanh từ một khoảng cách rất lớn, đổ bộ lên bờ chỉ một, hai xe bọc thép và nhóm nhỏ lính thủy đánh bộ.

Do kích thước nhỏ gọn, tốc độ và khả năng cơ động của chúng, chúng rất khó phát hiện và thậm chí còn khó khăn hơn để tiêu diệt. Trong tình huống như vậy cần thiết phải có hỏa lực chính xác trùm trên đầu nhóm đổ bộ, phá vỡ toàn bộ hoạt động của kẻ địch.

Các tàu tấn công đổ bộ không đi một mình, chúng nằm trong nhóm tấn công có sức mạnh.

"Nếu sử dụng cùng lúc nhiều loại tên lửa Onyx, Kh-35, Kalibr, đối thủ sẽ khó khăn khi đánh chặn. Hệ thống phòng thủ bờ biển trở nên linh hoạt và có thể đối phó tất cả các loại tàu chiến", - chuyên gia Leonkov kết luận.

Theo Sputnik