Nga: Diễu hành "Trung đoàn bất tử" suýt nữa hỗn loạn vì khủng bố

12/05/2018 07:25

26 kẻ khủng bố cùng vũ khí đã bị bắt giữ trước thời điểm lễ diễu binh được tổ chức ngày 9/5.

Nga: Diễu hành

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trong lễ diễu binh ngày 9/5

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Lễ Diễu binh Chiến thắng kỷ niệm 73 năm ngày đánh bại phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ngày 9/5 vừa qua tại Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết ngày 11/5.

Theo ông Syromolotov, một số nhóm khủng bố đã bị bắt giữ khi đang lên kế hoạch cho các vụ nổ trong sự kiện diễu hành "Trung Đoàn Bất Tử" tại Moscow.

Lực lượng đặc nhiệm của Nga đã thực hiện 17 cuộc truy lùng ở Tây Siberia, nơi những kẻ khủng bố thường ẩn náu và bắt giữ 20 người.

Tổng cộng 26 kẻ khủng bố đã bị loại khỏi Nga trong thời gian từ ngày 21-24/4, ông Syromolotov tiết lộ.

Nga: Diễu hành

1 triệu người tham gia cuộc diễu hành chào mừng Ngày Chiến thắng tại Moscow ngày 9/5

Thứ trưởng ngoại giao chịu trách nhiệm chống khủng bố và trước đây từng là chỉ huy lực lượng tình báo của FSB cho biết, đây không phải là lần đầu tiên những kẻ khủng bố âm mưu tấn công cuộc diễu hành Trung Đoàn Bất Tử - một phần truyền thống của lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Nga. Năm ngoái, FSB đã ngăn chặn một âm mưu tấn công khủng bố tương tự.

Phong trào “Trung đoàn bất tử” là một sự kiện thường niên lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007 tại tỉnh Tyumen, miền Trung nước Nga, sau đó lan rộng ra khắp nước Nga để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã đóng góp công sức làm nên chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến được xem là tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại này - chiến thắng phát xít.

Trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hôm 9/5 vừa qua, Moscow đã phá kỷ lục số người tham gia cuộc diễu hành với 1 triệu người tham gia các đường phố để tôn vinh những người đã tham gia Thế chiến II. Mỗi người tham gia diễu hành đều mang theo ảnh thân nhân của mình và dải ruy-băng Thánh Greygory, biểu tượng chiến thắng của dân tộc Nga.

Theo thống kê, khoảng 10 triệu người đã tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên nhiều thành phố trên khắp nước Nga .

Thùy Dương (Theo RT)